CHUYÊN MỤC

Xã Sơn Lang ( KBang) tập trung tái canh cà phê

(ngày đăng bài: 28/04/2017)
Hiện nay xã Sơn Lang, huyện Kbang, có trên 1.200 ha cà phê và là một trong những địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất của huyện. Tuy nhiên, trong đó có hơn một nửa diện tích đã già cỗi, năng suất thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Trước vấn đề đó, xã Sơn Lang đã xây dựng lộ trình để tái canh diện tích cà phê già cỗi.

Theo số liệu thống kê, xã Sơn Lang có khoảng 700 ha cà phê trồng từ những năm 1990 đã già cỗi và cần được tái canh. Với những diện tích này thì năng suất bình quân mỗi vụ chỉ đạt khoảng 6 đến 7 tấn tươi một ha, thậm chí có những diện tích còn thấp hơn. Vì thế mà bắt đầu từ năm 2013, từ hợp phần hỗ trợ sản xuất trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã ưu tiên kinh phí để tập trung tái canh cây cà phê. Địa phương đã bố trí gần 80 triệu đồng để mua giống cấp cho 67 hộ ở 3 thôn, làng; bình quân mỗi hộ 165 cây và đã có trên 10 ha cà phê được tái canh. Nhận được sự đồng thuận của người dân, năm 2014, xã tiếp tục bố trí gần 200 triệu để mua giống và cấp cho 41 hộ ở 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số; bình quân mỗi hộ gần 500 cây; và trong đợt này đã tiến hành tái canh 20 ha. Trong tái canh, xã ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn và người dân tộc Bah Nar. Đồng thời lựa chọn những loại giống đảm bảo chất lượng và tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân.

Năm 2013, từ sự hỗ trợ của địa phương, gia đình ông Vũ Thanh Khiết ở làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, đã phá bỏ, trồng mới 1 ha cà phê. Nhờ được chăm sóc bài bản và giống cấp đảm bảo chất lượng nên sau 3 năm trồng, hiện diện tích cà phê này đã ra bói.

          Ông Vũ Thanh Khiết, làng Hà Nừng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, cho biết: “ Cà này là giống lai 3 dòng; giống này rất là năng suất nếu chăm sóc tốt hơn vì giống này quả rất là sai và chịu được sâu bệnh này. Đây là cà bói năm đầu tiên nếu như cà kinh doanh mà khí hậu ở các nơi khác thì khoảng 40 tấn một ha, còn ở đây thì kỹ thuật chúng tôi còn hạn chế nên được khoảng trên 20 tấn và gấp đến 2,3 lần so với cà của địa phương đang trồng bây giờ”.

          Theo đánh giá, đối với những diện tích cà phê được tái canh trong 2 năm 2013 và 2014 của xã Sơn Lang hiện đang sinh trưởng và phát triển khá tốt.

Ông Chu Văn Mạnh, cán bộ khuyến nông xã Sơn Lang, huyện Kbang nói: “Diện tích trồng năm 2013 là thu bói năm đầu và thấy hiệu quả; năng suất chưa thu nhưng dự kiến khoảng 9, 10 tấn/ha, bà con rất phấn khởi khi trồng; còn cà trồng năm 2014 thì đang phát triển rất tốt”.

Tính đến nay, xã Sơn Lang đã có khoảng 30 ha cà phê đã được tái canh. Tuy vậy, số diện tích cần tái canh còn rất nhiều. Chính ví thế, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục lồng ghép nhiều nguồn vốn để từng bước tái canh hết diện tích cà phê già cỗi.

           Ông Dương Quốc Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang, huyện Kbang cho biết: “ Theo đề án về xây dựng nông thôn mới thì từ năm 2011 đến 2020 xã tiến hành tái canh cà phê khoảng 700 ha và xã đã đưa vào hỗ trợ giống cho bà con trên địa bàn xã. Trong giai đoạn tiếp theo thì chúng tôi tập trung hỗ trợ từ những nguồn vốn của tỉnh, của huyện, nguồn lực của xã và đặc biệt là sự đối ứng của người dân để đưa các nguồn vốn và các loại giống để cải tạo hết diện tích đã già cỗi.

           Hiện nay trên địa bàn huyện Kbang có trên 3.000 ha cà phê; trong đó khá nhiều diện tích đã già cỗi cần phải tái canh. Mới đây, UBND huyện đã giao trách nhiệm cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền các địa phương tiến hành rà soát cụ thể diện tích cà phê cần tái canh để có phương án cụ thể và chính sách hỗ trợ cho người dân./.
 
Đức Hải ( Đài TT-TH Kbang)