Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Tơ Tung

(ngày đăng bài: 12/08/2019)
          Hiện nay trên địa bàn huyện Kbang đã xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại tổ dân phố 2 thị trấn Kbang; UBND huyện đã Quyết định công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị trấn và xác định vùng có dịch, vùng  bị uy hiếp và vùng đệm trên địa bàn huyện. Để phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, Uỷ ban nhân dân xã Tơ Tung thông báo cho nhân dân trên địa bàn xã năm được và nghiêm túc chấp hành phòng, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã.

1. Đối với cán bộ Thú y xã
            - Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, theo dõi diễn biến tình hình chăn nuôi của các hộ dân trên địa bàn xã.
            - Tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã.
            - Yêu cầy các hộ chăn nuôi ký cam kết không giấu dịch. Chấp hành nghiêm quy định 5 KHÔNG của luật thú y như sau:
           + Tuyệt đối không mua bán, vận chuyển heo chết, heo bị bệnh về địa phương. Không buôn bán những heo đã chết hoặc nghi bị dịch bệnh vào những vùng dân tộc người Bahnar.
            + Không giấu dịch.
            + Không giết mổ, tiêu thụ thịt heo chết, heo bệnh.
            + Không vứt heo chết ra môi trường.
            + Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.
            - Vận động các hộ chăn nuôi khác bổ sung các loại Vitamin, khoáng chất và tiêm phòng các loại Vắc xin cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn.
            - Tăng cường kiểm tra các điểm bán hàng di động đặc biệt ở các làng đồng bào dân tộc Bahnar.
           - Kết hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện chôn lấp lợn chết, đảm bảo đúng vị trí, quy trình kỹ thuật theo quy định
           - Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, sản phẩm của gia súc. Đặc biệt cần xử lý nghiêm với những trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, sản phẩm của gia súc nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, buôn bán không đúng nơi quy định.
            2. Đối với Trưởng các làng
            - Tổ chức họp dân, tuyên truyền để nhân dân nhận thức đầy đủ về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh tả lợn Châu phi, không tiêu thụ các sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc từ các cửa hàng hay người bán rong nhất là ở các làng đồng bào Bahnar.
           - Tuyên truyền nhân dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Vận động chủ nuôi gia súc tiêm phòng bệnh cho vật nuôi.
           - Vận động hộ chăn nuôi phải báo ngay cho UBND xã khi lợn chết một cách bất thường hoặc nghi ngờ lợn mắc bệnh dịch.
            - Kết hợp với cán bộ thú y xã phun tiêu độc khử trùng ở các hộ chăn nuôi trên địa bàn mình quản lý

lon.JPG
Hình ảnh mang tính chất minh họa

3. Đối với các hộ gia đình
            - Ký cam kết không giấu dịch, chấp hành nghiêm các nội dung trong bản cam kết.
            - Nhốt cách ly nếu gia súc, gia cầm bị bệnh. Cấm giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc bị bệnh.
          - Không bán chạy lợn nghi ngờ mắc bệnh, khi nghi ngờ hoặc lợn có triệu chứng của bệnh dịch thì báo ngay cho cho UBND xã được biết để tiến hành các bước xét nghiệm cần thiết.
          - Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh. Bổ sung các loại Vitamin, khoáng chất và tiêm phòng các loại Vắc xin cân thiết để tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn
                                                                                                 Lê Thị Hồng - BTV