Liên hoan nghệ thuật cồng chiêng thị trấn Kbang lần thứ III năm 2019

(ngày đăng bài: 18/03/2019)
         Nằm trong  các chương trình chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thị trấn Kbang ( 19/3/1989-19/3/2019); chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2019), 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và kế hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị trấn Kbang giai đoạn 2016 -2020. Chiều Ngày 15/03 năm 2019 tại trụ sở UBND thị trấn Kbang, UBND thị trấn tổ chức liên hoan nghệ thuật cồng chiêng lần thứ III.Về dự có Đ/c Đinh Đình Chi-Huyện ủy viên-Trưởng phòng VHTT-giám đốc trung tâm VHTT&TTN huyện Kbang; Đ/c Hoàng Long Vĩ-huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy-chủ tịch HĐND thị trấn cùng các Đ/c trong thường trực Đảng ủy-HĐND thị trấn, Đ/c Nguyễn Văn Thủ-Chủ tịch UBND thị trấn cùng các đ/c trong thường trực UBND thị trấn,  Đ/c Nguyễn Thị Miền- chủ tịch UBMTTQ thị trấn cùng các Đ/c trong thường trực UBMTTQ; Các Đ/c trưởng, phó các ban, ngành đoàn thể, các Đ/c trong BTC, Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan thị trấn, đại diện Ban lãnh đạo các TDP, Làng, đặc biệt có gần 300 nghệ nhân, diễn viên của 06 đoàn công chiêng về tham dự.

Đây cũng là dịp để lực lượng nghệ nhân trong cộng đồng dân tộc Bahnar trên địa bàn  được gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nhằm tôn vinh Văn hóa cồng chiêng Di sản Văn hóa phi vật thể  của nhân loại, đồng thời khơi dậy, phát huy sáng tạo bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng, tăng cường tập luyện, khai thác sáng tạo nghệ thuật, xây dựng phong trào hoạt động văn hóa cồng chiêng, tiếp tục duy trì, giữ gìn bẳn sắc văn hóa dân tộc gióp phần nâng cao đời sống tinh thần cho dân dân, khơi dạy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ thị trấn Kbang, tạo động lực thúc đẩy các thể hệ trẻ, các nghệ nhân tiêu biểu truyền dạy cách sử dụng, diễn tấu những bài chiêng để nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc;
          Phát biểu tại đêm liên hoan cồng chiêng Đ/c Trần Văn Á- P.chủ tịch UBND thị trấn -Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh, Trong mỗi chúng ta đang sống trên mảnh đất tây nguyên giàu truyền thống cách mạng, nơi hội tụ những nét văn hóa đặc trưng mang đậm đà băn sắc dân tộc, đó là giai điệu âm vang của cồng chiêng, mái nhà rông cao vút, hương rựơu cần sây nồng và những giá trị văn hóa truyền thống. Từ ngàn đời cồng chiêng luôn gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc tây nguyên nói chung, đồng bào dân tộc Banar nói riêng, cồng chiêng giữ vai trò đặc biệt trong đời sống tâm linh và văn hóa tinh thần, tiếng chiêng tiếng cồng có mặt trong suốt cuộc đời của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi từ giã cuộc đời. Cồng chiêng còn là hiện vật, là sức mạnh vật chất, tinh thần của mỗi gia đình, dòng tộc và của cả cộng đồng, và tài sản vô giá của nhân loại cần được phát huy gìn giữ và bảo tồn, ngôn ngữ cồng chiêng là loại hình nghệ thuật độc đáo, âm thanh cồng chiêng lúc trầm, lúc bỗng vang xa qua chín núi, mười sông, giai điệu cồng chiêng khoan thai, chậm rải, trầm hùng tất cả đã tạo nên sắc thái riêng, giá trị nghệ thuật đọc đáo gắn liền trong sinh hoạt cộng đồng và phong tục tập quán của đồng bào tây nguyên. Do đó chúng ta phải khơi dậy, phát huy bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng, tăng cường tập luyện, khai thác sáng tạo nghệ thuật, xây dựng phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật cồng chiêng, tiếp tục duy trì, phát huy, giữ gìn bẳn sắc văn hóa dân tộc gióp phần nâng cao đời sống tinh thần cho dân dânvà góp phần bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng, một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO tôn vinh, trong không khí vui tươi phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thị trấn Kbang thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2019. Chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thị trấn Kbang (19/3/1989-19/03/2019), chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2019), 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), tiếp tục triển khai Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 30/9/2016 của UBDN thị trấn Kbang “V/v Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn giai đoạn 2016 -2020”.
          Sau gần một ngày diễn gia liên hoan cồng chiêng thị trấn lần thứ III, ban tổ chức cũng đã khen thưởng cho các đơn vị đạt thành tích cao tại liên hoan, theo đó đoàn cồng chiêng Làng Groi đạt giải A; Đoàn cồng chiêng Làng Nák đạt giải B; Đoàn cồng chiêng Làng Hợp đạt giải C; Các đơn vị còn lại đạt giải khuyến khích.
          Một số hình ảnh.
IMG_20190315_193211.jpg
Tiết mục múa chào Tây Nguyên- do các hạt nhân phong trào VHVN làng Nák biểu diễn
chào mừng liên hoan nghệ thuật cồng chiêng thị trấn Kbang lần thứ III năm 2019
IMG_20190315_191831.jpg
Tiết mục múa ấn độ- do các hạt nhân phong trào VHVN làng Htăng biểu diễn
chào mừng liên hoan nghệ thuật cồng chiêng thị trấn Kbang lần thứ III năm 2019

IMG_20190315_200116.jpg
Toàn cảnh đêm liên hoan cồng chiêng nhìn từ trên cao
IMG_20190315_215232.jpg
Đại biểu múa xooang cùng các nghệ nhân
IMG_20190315_215434.jpg
Toàn cảnh đêm liên hoan cồng chiêng nhìn từ trên cao
IMG_20190315_220409.jpg
Đoàn cồng chiêng làng Groi chụp hình lưu niệm cùng BTC.

BT: Lê Như