Hội nghị triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình và thu nhập bình quân đầu người năm 2018

(ngày đăng bài: 04/09/2018)
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình và điều tra thu nhập bình quân đầu người năm 2018. Tham dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện giai đoạn 2016-2021, thành viên Ban Chỉ đạo điều tra thông tin thu nhập đầu người giai đoạn 2015-2020; tổ giúp việc Ban Chỉ đạo huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, công chức Văn phòng- Thống kê, Lao động-Thương binh và Xã hội, cộng tác viên giảm nghèo và trưởng thôn, làng, tổ dân phố các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình và điều tra thu nhập bình quân đầu người năm 2018 được tổ chức đồng thời một thời điểm nên có nhiều thuận lợi trong triển khai thực hiện, song khối lượng công việc nhiều do đó các địa phương cần tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc thời gian về công tác rà soát, công tác báo cáo, chú ý tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương về công tác điều tra gắn với kiểm tra, giám sát. Yêu cầu đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình và thời gian quy định; việc điều tra phải cụ thể, trực tiếp đến từng hộ gia đình có sự tham gia của các cấp các ngành, của người dân và cộng đồng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân. Đồng chí cũng yêu cầu báo cáo viên cần hướng dẫn cụ thể cho các thành viên, nhất là các thôn, làng, tổ dân phố về các chỉ tiêu, tiêu chí điều tra, các phương án điều tra trực tiếp, các câu hỏi trong phiếu điều tra, biểu mẫu… đảm bảo nguyên tắc đơn giản, dễ hiểu, khả thi và hiệu quả.

hnghi-giam-ngheo-(1).jpg
Hình: Đ/c Nguyễn Văn Dũng- PCT. UBND huyện phát biểu quán triệt hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Lao động-TB&XH đã triển khai nội dung Quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 10/5/2017 và Nghị quyết  71/NQ-CP ngày 31/5/2018 của Chính phủ, Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Kế hoạch số 1031/KH-UBND về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sông trung bình năm 2018 của UBND huyện; quy trình, phương pháp tổng hợp và thời gian báo cáo về huyện.
Lãnh đạo Chi cục thống kê huyện đã trình bày hướng dẫn nội dung và phương pháp tính thu nhập bình quân đầu người/năm của xã, các biểu mẫu thống kê, tổng hợp; các nội dung cần thống kê, tính toán gồm: thu nhập từ sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản; thu nhập từ sản xuất phi nông, lâm nghiệp, thuỷ sản; thu từ tiền công, tiền lương; thu khác được tính vào thu nhập (được cho, biếu, mừng, giúp từ người không phải là NKTTTT của xã; lãi tiết kiệm; các khoản cứu trợ, hỗ trợ mà hộ trực tiếp nhận được bằng tiền hoặc hiện vật).

hinh-hnghi-ngheo.jpg
Hình: Kết quả điều tra là cơ sở để huyện phát triển kinh tế
và thực hiện chính sách an sinh xã hội trong năm 2019

Kết quả công tác điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo và điều tra thu nhập bình quân đầu người năm 2018 có ý nghĩa quan trọng không chỉ thể hiện hiệu quả việc triển khai các chính sách, dự án mà còn đánh giá tình hình, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của huyện trong thời gian tới gắn liền với các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Văn Trung, Phòng Lao động-TB&XH