CHUYÊN MỤC

Điểm sáng ở một Tổ dân phố trên địa bàn Thị trấn

(ngày đăng bài: 14/04/2021)
     Trên địa bàn Thị trấn Kbang hiện có 13 Tổ dân phố, được sáp nhập, hợp nhất của 21 Tổ dân phố theo Quyết định số 601/QĐ-UBND ngày 19-12-2018 của UBND tỉnh. Tổ dân phố 7 được sáp nhập từ Tổ dân phố 9 và Tổ dân phố 10. Đây là Tổ dân phố có vị trí trung tâm đắc địa của huyện trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; là nơi đứng chân của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội; đơn vị kinh tế ngành dọc, Công an huyện… Tổ dân phố 7 đã trở thành trung tâm kinh tế-hành chính-chính trị của huyện Kbang. Trong những năm gần đây TDP 7 có nhiều đổi mới, là điểm nhấn cho bức tranh đô thị huyện.

Untitled-(1).jpg
Đường Võ Thị Sáu, Tổ dân phố 7 - một trục đường điểm của huyện
 
      Toàn Tổ dân phố có 416 hộ và 1724 khẩu sinh sống. Đây cũng là tổ dân phố có số lượng cán bộ, công chức lớn chiếm khoảng trên 60% tổng số hộ dân, gồm cả số người đang công tác và đã nghỉ hưu; do vậy, số đảng viên của Tổ dân phố cũng đông nhất so với các Chi bộ trên địa bàn huyện với trên 240người.Nằm ở vị trí trung tâm nên Tổ dân phố số 7 được xem như là phần chủ thể của bức tranh trung tâm thị trấn hay rộng hơn là trung tâm huyện Kbang. Nơi đây hội tụ nét đẹp văn hóa 7 dân tộc anh em như: Kinh, Tày, Nùng, Bana, Mường... Nhân dân Tổ dân phố 7 đa số là những con người cần cù, chịu khó, lao động sáng tạo, không ngừng đổi mới để bắt kịp thời đại; đồng thời giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bà con tổ dân phố 7 đã đoàn kết, hỗ trợ, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển ngày một tiến bộ, xứng tầm vị trí vai trò khu phố văn minh của trung tâm huyện.
 
Untitled1.jpg
Tổ dân phố 7 có số đảng viên đông nhất so với các Chi bộ trên địa bàn huyện
 
     Trên lĩnh vực kinh tế, ngoài số cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan, đơn vị huyện và xã thì Nhân dân chủ yếu sản xuất xâm canh trên địa bàn các xã lân cận. Cây trồng chủ yếu là Cà phê, cây công nghiệp ngắn ngày, đậu, bắp... Trong chăn nuôi, theo định hướng quy hoạch chăn nuôi phải ở xa khu dân cư; do vậy chỉ còn một số hộ vốn làm nghề chăn nuôi trước đó thì còn tiếp tục chăn nuôi theohình thức gia đình như bò, gà, vịt…Kinh tế phát triển mạnh nhất của Tổ dân phố là xây dựng, vận tải, thương mại, dịch vụ. Nhiều cơ sở kinh doanh của Tổ 7 đã có tiếng được nhiều người biết đến như: Nhà xe Huy Hoàng, Công ty xây dựngTân Tiến, quán ăn Nhật Lệ, Coffe Ngân, Hải Nhi, Tạp hóa Như, nhà nghỉ Tuấn Vũ,... và nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, buôn bán nhỏ lẻ khác dọc tuyến đường Quang Trung đã góp phần tăng nguồn thu thuế nhà nước và giải quyết việc làm, nâng cao đời sống. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2020 của người dân trên địa bàn TDP 7 đạt trên 50 triệu đồng/người. Hộ nghèo của TDP đến nay chỉ còn 1 hộ và hộ cận nghèo là 16 hộ. Người dân luôn chấp hành các khoản nộp thuế theo quy định cũng như thực hiện đóng góp các khoản xã hội hóa, từ thiện, nhất là các khoản giao thông ven đô, các loại quỹ khuyến học, người cao tuổi…Do vậy, đến nay, các tuyến đường ngõ hẻm của Tổ dân phố đều được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.
 
Untitled2.jpg
Tổ dân phố 7 luôn đoàn kết, thống nhất khi biểu quyết các vấn đề liên quan đến tập thể
 
     Phong trào văn hóa, thể dục thể thao được nhân dân hưởng ứng tham gia sôi nổi, tích cực; nhất là các ngày hội, lễ lớn do các cấp, các ngành phát động. Mọi người dân thường xuyên tập thể dục, rèn luyện thể thao: đánh bóng chuyền, cầu lông, dưỡng sinh hội người cao tuổi…Trong các ngày hội văn hóa, đại đoàn kết toàn dân, phụ nữ…Tổ dân phố tích cực tổ chức nhiều hoạt động nhằm hội tụ bản sắc văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và tạo sân chơi bổ ích, môi trường văn hóa lành mạnh. Nhiều năm liền TDP 7 luôn giữ vững danh hiệu tổ dân phố văn hóa, 90% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Bà Nguyễn Thị Lạc, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 7 cho biết: “Tổ dân phố 7 luôn luôn gương mẫu, tham gia tích cực các phong trào hoạt động xã hội với tinh thần vui, khỏe, đoàn kết. Khi dịp lễ, tết hay sự kiện gì chúng tôi rất nỗ lực tập luyện các chương trình văn nghệ để biểu diễn cho bà con nhân dân xem, chủ yếu vui là chính”. Nhân dân thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp, trồng hoa chăm sóc lối phố khang trang, sạch đẹp, nhất là các tuyến đường Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung…trở thành tâm điểm cho đô thị văn minh của huyện.
 
Untitled3.jpg
Khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu của Tổ dân phố 7 năm 2020
 
     Trong thời gian tới, TDP 7 tiếp tục huy động mọi nguồn lực để chăm lo, giúp đỡ người nghèo; xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau; bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ mới để phát triển kinh tế- xã hội,đảm bảo an ninh khu phốvà củng cố đội ngũ tự quản ở cơ sở để làm “cánh tay” nối dài của chính quyền cơ sở với Nhân dân./.
 
Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ.

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai