CHUYÊN MỤC

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Kbang: Triển khai nhiệm vụ năm 2023

(ngày đăng bài: 13/03/2023)
     BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Kbang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Y Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ; ông Nguyễn Huy Giáp - Giám đốc BHXH huyện, Phó Ban Chỉ đạo đồng chủ trì; cùng dự có ông Phan Trần Thọ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) của huyện.

Untitled-(1).jpg
Toàn cảnh hội nghị

     Năm 2022, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện thành lập và củng cố BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã, thị trấn. Đồng thời xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ từng thành viên BCĐ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh và thực hiện tốt công tác phát triển số người tham gia BHXH, BHYT đạt được kết quả tích cực. Có 3.353 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 11,75% LLLĐ; tham gia BHYT có 58.244 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 85,03% dân số, đạt chỉ tiêu kế hoạch theo Nghị quyết của huyện đề ra. Song bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế nhất định, công tác chỉ đạo của BCĐ cấp xã, thị trấn chưa thật sự sát sao, quyết liệt, có 03 xã không đạt chỉ tiêu BHYT theo kế hoạch được giao; công tác phối hợp với các đoàn thể còn hạn chế vì vậy kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn chưa cao. 

     Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận và đề xuất các giải pháp phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2023 - 2025 được HĐND, UBND huyện giao.

     Kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo Y Phương biểu dương và ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.  Về nhiệm vụ thời gian tới, ông đề nghị Ban Chỉ đạo cần tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp để tổ chức thực hiện đề án “Phát triển tăng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025 đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm”. Các thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền để đông đảo người dân được tiếp cận chính sách BHXH, BHYT, từ đó thu hút các đối tượng tham gia; có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp, đơn vị còn nợ đọng BHXH, BHYT, hạn chế phát sinh nợ mới.

     Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện có giải pháp thực hiện đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, vận động học sinh tham gia BHYT, đưa tiêu chí học sinh tham gia BHYT vào tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm của các cơ sở giáo dục, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Trung tâm Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, nhất là tuyến cơ sở, nhằm từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT và vì mục tiêu BHYT toàn dân bền vững; kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT; ngăn ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp hỗ trợ tham gia BHYT cho các nhóm đối tượng đảm bảo phù hợp và mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực.

     Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH huyện tổ chức vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chỉ đạo rà soát, nắm chắc đối tượng tham gia, chưa tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn để thực hiện tuyên truyền, vận động, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao đối với địa phương.

     Đề nghị Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể, Liên đoàn Lao động huyện tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT ở các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Tuyên truyền, phát động phong trào đoàn viên thanh niên, hội viên đoàn thể, đoàn viên công đoàn... vận động, đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người thân trong gia đình.

     Cũng trong dịp này, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Ngọc Tuấn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH và Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo và thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
 
Untitled1.jpg
Phó Giám đốc BHXH tỉnh tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo và thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Untitled2.jpg
 Phó Giám đốc BHXH tỉnh tặng ký niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 02 cá nhân
 
Bảo hiểm xã hội huyện Kbang
 
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai