Tăng cường khối đại đoàn kết từ “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”

(ngày đăng bài: 10/11/2022)
     Hàng năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11), khắp nơi trong cả nước sôi nổi với các hoạt động trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư. Ở huyện ta, những ngày này, không khí tất bật và vui tươi hiện diện khắp các thôn, làng, TDP; là dịp để người dân thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết 21 dân tộc anh em, đồng tâm hiệp lực xây dựng đời sống văn hóa; gắn kết cộng đồng, tạo ra sức mạnh tổng hợp để chung sức, chung lòng thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện.

Untitled.jpg
Lãnh đạo tỉnh và huyện, xã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại Thôn 1, xã Lơ Ku

Là một huyện có 21 thành phần dân tộc sinh sống, đến từ nhiều vùng miền khác nhau, tạo nên sự phong phú về bản sắc văn hóa, phương thức làm ăn và kinh nghiệm lao động, sản xuất của mỗi dân tộc. Do đó, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn huyện trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội thiết thực, là dịp để ôn lại tinh thần đoàn kết của dân tộc huyện nhà trong chặng đường phát triển kinh tế-xã hội của huyện, tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội phát động; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh nội lực của mỗi người dân; qua đó giúp đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, sự phối hợp của UBND huyện đã chủ trì, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân; hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang và những đóng góp quan trọng của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gắn với tuyên truyền về thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước và địa phương, cơ sở; đánh giá kết quả và bàn biện pháp thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo”, kết quả vận động, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Đánh giá và biểu dương các điển hình tiêu biểu trong thực hiện các phong trào ở khu dân cư, tổ chức các hoạt động trao nhà “Đại đoàn kết”, thăm và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thôn, làng, tổ dân phố.

Untitled1.jpg
Hội thao đại đoàn kết dân tộc nhân năm 2022 tại xã Sơn Lang

Với những hoạt động thiết thực đó, ngày hội đại đoàn kết toàn dân trong những năm qua trên địa bàn huyện đã thực sự trở nên quen thuộc, đi vào nếp sống của nhân dân góp phần xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu, tệ nạn xã hội ra khỏi khu dân cư, nhất là trong vùng DTTS,  thực hiện thắng lợi cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, ngày vì người nghèo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc năm 2022, huyện đã chọn thôn 1, xã Lơ Ku làm điểm tỉnh; làng MơHra - Đáp, xã Kông Lơng Khơng làm điểm huyện về tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ủy ban MTTQ Việt Nam 14 xã, thị trấn đã chọn 01 khu dân cư tiêu biểu, khu dân cư đang triển khai thực hiện xây dựng mô hình làng nông thôn mới để mời các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Huyện ủy viên được phân công phụ trách xã, thị trấn và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” điểm cấp xã.

Untitled2.jpg
Làng MơHra - Đáp, xã Kông Lơng Khơng được chọn làm điểm của huyện về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022

Sau 2 năm đại dịch Covid-19, ngày Hội năm nay được các địa phương tổ chức với nhiều nội dung, chương trình phong phú, phù hợp với đặc thù, điều kiện thực tế mỗi xã, thị trấn, tạo được sự hưởng ứng hân hoan, tích cực của Nhân dân. Sau phần lễ trang trọng, trong phần hội, nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, như  giao lưu thi đấu bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, biểu diễn văn nghệ quần chúng, cồng chiêng, hát dân ca,...nhiều nơi cũng đã tổ chức các hoạt động bổ ích như trao tặng nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn,...Riêng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, dịp này đã trao 02 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo ở thôn 1, xã Đak Smar và làng Nam Cao, xã Tơ Tung (từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, với kinh phí 50 triệu đồng/hộ; hỗ trợ sửa chữa nhà do ảnh hưởng cơn bão số 4 (số tiền 20 triệu đồng) cho 01 hộ nghèo tại làng Klếch, xã Tơ Tung; tiếp nhận hỗ trợ và đang xây dựng 02 nhà tình nghĩa tại xã Lơ Ku, Krong. Tất cả tạo nên không khí phấn khởi và sự đồng thuận trong xã hội, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; chung sức, chung lòng tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo.

Untitled3.jpg
Đ/c Trương Hải Long, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho nhân dân thôn 1, xã Lơ Ku nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022

Với những hoạt động thiết thực, phong phú và ý nghĩa, ngày Hội đã có sức sống và sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết 21 dân tộc anh em trên địa bàn huyện.

Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ.