CHUYÊN MỤC

Đi lên từ thay đổi nếp nghĩ cách làm

(ngày đăng bài: 04/02/2016)
       Từ năm 2011 đến nay, Ủy ban Mặt trận huyện Kbang đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Nhờ đó mà đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn ngày càng được cải thiện đáng kể, có điều kiện tốt hơn để vui Xuân đón Tết.

       Huyện Kbang hiện có gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ nghèo trên 20%, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Để góp phần xóa đói giảm nghèo, từ năm 2011, Ủy ban Mặt trận huyện đã triển khai Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Mặt trận huyện phối hợp chọn hộ làm điểm; tiến hành khảo sát, nắm tình hình và nhu cầu thực tế của các hộ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ.

      Tết này, gia đình anh Đinh Văn Đào, ở làng Kon Lanh 1, xã Đăk Rong sẽ đón một cái Tết khá hơn mọi năm. Bởi gia đình anh là một trong những hộ được Ủy ban Mặt trận huyện và xã hỗ trợ tiền, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả. Kể lại chuyện ban đầu, anh Đào không dấu nổi bùi ngùi. “Trước đây gia đình rất khó khăn, được bà con trong làng cho đất sản xuất, gia đình tôi trồng bắp địa phương, đậu thu nhập thấp lại không có vốn, thời gian qua tôi được huyện, xã hỗ trợ 3 triệu đồng mua máy cắt cỏ, sau đó được hướng dẫn cách làm ăn gia đình tôi trồng cà phê, hiện đang thu, giờ kinh tế gia đình đã phát triển.

      Không chỉ gia đình anh Đào được chọn làm điểm trong Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” mà còn có 14 hộ nghèo khác cũng được chọn làm điểm để nhân ra diện rộng. Trong đó: Ủy ban Mặt trận tỉnh chọn 3 hộ nghèo ở xã Kông Bờ La; còn 11 hộ nghèo ở xã Lơ Ku, Tơ Tung, Đăk Rong làm điểm của Huyện. Ủy ban Mặt trận tỉnh đã hỗ trợ tiền và bò giống trị giá trên 25 triệu đồng cho 3 hộ ở Kông Bờ La. Mỗi hộ được huyện làm làm điểm cũng được hỗ trợ từ 3 đến 5 triệu đồng từ nguồn quĩ “Vì người nghèo” của huyện. Đối với các xã cũng hỗ trợ cho mỗi hộ từ 1 đến 2 triệu đồng để đầu tư mua cây con giống, phân bón phục vụ sản xuất. Với hình thức “Cầm tay chỉ việc”, Mặt trận tỉnh cùng huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể các xã tập trung hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng và đưa các loại giống mới vào sản xuất đã mang lại nhiều kết quả đáng phấn khởi. Hiện các gia đình được chọn làm điểm đã có những bước chuyển biến tích cực trong nếp nghĩ và cách thức lao động sản xuất để tăng thêm nguồn thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Cũng từ kết quả này đã giúp cho bà con trong làng nhìn nhận ra để thay đổi nếp nghĩ cách làm của mình. Nhờ đó mà đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn ngày càng được cải thiện hơn; bộ mặt thôn, làng từng bước khởi sắc khi mỗi độ Tết đến Xuân về. Ông Đinh Nguynh, Chủ tịch UB Mặt trận xã Đăk Rong nói: “Thực hiện kế hoạch của tỉnh, huyện về thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững, Ủy ban Mặt trận xã xây dựng kế hoạch cho Ban công tác Mặt trận ở 15 thôn, làng, đến nay bà con nhân dân đã vươn lên thoát nghèo”

       Bà Đinh Thị Nghen - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận huyện Kbang cho biết: Để từng bước nâng cao chất lượng  Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, trước hết là phải thay thay đổi nhận thức của lãnh đạo địa phương trong việc chỉ đạo các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tham gia thực hiện tốt Cuộc vận động. Từ đó huy động tối đa mọi nguồn lực sẵn có ở địa phương để hỗ trợ cho các hộ nghèo từng bước thay đổi phương pháp sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận huyện, tham mưu cho Huyện ủy ban hành Chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và tiếp tục tuyên truyền vận động cho cả hệ thống chính trị để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện Cuộc vận động này; trong đó đặc biệt chú trọng công tác  tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, nhằm thay đổi tư duy trong đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc vận động này gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và công tác kết nghĩa phụ trách làng”
 
          Có thể khẳng định, việc thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã đạt được những kết quả quan trọng. Đó là đã và đang hướng đến sự đổi mới, văn minh, giàu đẹp và phát triển để mỗi độ Tết đến Xuân về đầm ấm hơn, hạnh phúc hơn./.
                                   Thúy Điểm - Đài TT-TH Kbang

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai