Ban Chỉ đạo huyện tổ chức Hội nghị ra mắt và tập huấn Mô hình điểm thực hiện Quyết đinh 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” trên địa bàn 02 xã Lơ Ku và Sơn Lang.

(ngày đăng bài: 17/06/2022)
Thực hiện Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 21 tháng 01 năm 2021 của UBND huyện Kbang thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 12/4/2022 của Ban Chỉ đạo huyện về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện năm 2022”;
Trong 02 ngày, 26-27/5/2022, tại Hội trường nhà văn hoá UBND xã, Ban Chỉ đạo huyện tổ chức Hội nghị ra mắt và tập huấn Mô hình điểm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” trên địa bàn xã Lơ Ku và Sơn Lang theo Quyết đinh 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 Tham gia Hội nghị, có đồng chí Y Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 498 huyện; Các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị là Thành viên của Ban Chỉ đạo huyện; Báo cáo viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, phòn Dân tộc, phòng Tư pháp huyện; Đại diện; Đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân và Thành viên Ban Chỉ đạo Mô hình điểm của 02 xã Lơ Ku, Sơn Lang và gần 170 đại biểu là là Cán bộ cơ sở tham gia tuyên truyền, ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng dân tộc thiểu số; Các hội, đoàn thể, già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân của các thôn, làng.
Ảnh: Đồng chí Y Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 498 huyện phát biểu khai mạc tại Hội nghị
Tại lớp Hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo huyện thông qua Quyết định của UBND huyện về thành lập Ban chỉ đạo Mô hình điểm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” trên địa bàn xã Lơ Ku và Sơn Lang, đồng thời, ra mắt Ban Chỉ đạo Mô hình điểm xã. Phó Ban Chỉ đạo mô hình điểm xã thông qua Dự thảo Quyết định ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các Thành viên BCĐ mô hình điểm xã để Hội nghị cùng tham gia góp ý.
Tại Hội nghị tập huấn các đại biểu tham dự đã được các Báo cáo viên truyền đạt nội dung cơ bản của các chuyên đề như:
* Quy định của pháp luật về Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết - Chuyên đề 1
* Thực trạng của Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện. Hệ luỵ của Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống - Chuyên đề 2
* Những phong tục tập quán liên quan đến Hôn nhân gia đình vùng DTTS. Vai trò của chính quyền, Đoàn thể trong việc tư vấn giảm thiểu tình trạng tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống - Chuyên đề 3
Ngoài việc tiếp thu kiến thức, học viên còn được bàn bạc các giải pháp tháo gỡ những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong việc tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thảo luận, trao đổi về những tình huống thường gặp.
Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Phó trưởng phòng Dân tộc huyện – Phó Ban Chỉ đạo huyện – Trưởng Ban chỉ đạo Mô hình điểm xã thay mặt BCĐ huyện bế mạc hội nghị, đánh giá cao tinh thần và hiệu quả của Hội nghị tập huấn và mong muốn với những kiến thức đã được báo cáo viên cung cấp, các đại biểu và học viên sẽ vận dụng hiệu quả vào trong thực tiễn, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tại địa phương nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung trong giai đoạn mới.

Người viết

Trần Quốc Long
                                                              Chuyên viên phòng Dân tộc huyện