Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng kiểm tra và làm việc với UBND Thị xã An Khê và huyện Kbang về Thủy điện An Khê - Kanak

(ngày đăng bài: 09/01/2016)
        Sáng ngày 08 tháng 01 năm 2016, Bộ Trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng Đoàn công tác của Bộ Công thương đã làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã An Khê, Ủy ban nhân dân huyện Kbang liên quan đến một số nội dung tại thủy điện An Khê-KaNak. Tham dự kiểm tra và làm việc, có đồng chí KPă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai, Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hùng Vỹ - Chủ tịch UBND thị xã An Khê, đồng chí Võ Văn Phán-Chủ tịch UBND huyện Kbang; đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam, Công ty thủy điện An Khê-KaNak.
2-1-(1).jpg
Ảnh: Đ/c Võ Văn Phán-Chủ tịch UBND huyện Kbang báo cáo Đ/c Bộ Trưởng

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Chủ tịch UBND thị xã An Khê, Chủ tịch UBND huyện Kbang, các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương; đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam, Công ty thủy điện An Khê-KaNak báo cáo và có một số đề xuất, kiến nghị; ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai. Đồng chí Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng đã có ý kiến:
Ảnh: Đ/c Vũ Huy Hoàng-Bộ Trưởng Bộ công thương chủ trì buổi làm việc

Công trình thủy điện An Khê-KaNak là công trình Quốc gia, từ khi khởi công xây dựng đến nay đã được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của UBND tỉnh Gia Lai, của UBND huyện Kbang, thị xã An Khê trong quá trình giải phóng mặt bằng, thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, nhân dân vùng dự án đã ổn định cuộc sống. Hiện nay còn lại một số vấn đề mà khi thực hiện công trình, các cấp, các nghành chưa lường trước được, đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho nhân dân các huyện ở vùng hạ du dọc sông Ba sau hồ An Khê.
       Qua chuyến công tác, kiểm tra thực tế; về quan điểm, chủ trương của Bộ Công Thương và Chính phủ thì việc xây dựng công trình thủy điện với đa mục tiêu, nhưng vấn đề phục vụ lợi ích, đảm bảo nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân phải được đặt lên trên, sau đó mới đến việc đảm bảo nước cho phát điện.
        Đồng chí Bộ Trưởng chỉ đạo, trước mắt đề nghị UBND tỉnh Gia Lai, thị xã An Khê, huyện Kbang cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết dứt điểm một số tồn tại của công trình thủy điện An Khê-KaNak; việc giải quyết thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt và đảm bảo môi trường cho vùng hạ lưu Sông Ba, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo và thực hiện theo đúng Quy trình 1077 về vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành; đề nghị Công ty thủy điện An Khê-KaNak chấp hành nghiêm việc xả nước xuống hạ lưu Sông Ba phải đảm bảo tối thiểu 4m3/s, đồng thời đề nghị UBND tỉnh cũng chỉ đạo linh hoạt trong việc xả nước, đặc biệt vào mùa khô cần tính toán, cân nhắc đến việc thiếu hụt nguồn nước. Về lâu dài, Bộ Công Thương ủng hộ việc đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai và đã được Tập đoàn điện lực Việt Nam đồng ý về việc xây dựng hồ điều hòa nước trên sông Ba; đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và PTNT để sớm triển khai thực hiện, sử dụng hiệu quả nguồn nước vùng hạ lưu. Đối với việc đề nghị hỗ trợ nhân dân sau tái định cư, tái định canh của công trình thủy điện An Khê-KaNak thực hiện theo Quyết định số 64/2014/QĐ-TTg ngày 18/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “chính sách đặc thù về di dân, tái định cư các dự án thủy lợi, thủy điện”, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ Nông nghiệp và PTNT để sớm triển khai thực hiện theo đề nghị của UBND huyện Kbang; việc đề nghị của UBND thị xã An Khê lấy nước tại hồ An Khê để xây dựng nhà máy nước, cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, đề nghị hai bên thống nhất và có phương án trình cấp có thẩm quyền quyết định.
       Đồng chí Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng đã thống nhất, kết thúc chuyến công tác sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, chỉ đạo Bộ ngành Trung ương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và địa phương tổ chức thực hiện các nội dung liên quan./.
                                             Tin, ảnh: Duy Kiên-Văn phòng HĐND-UBND huyện Kbang