CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN THANH NIÊN KBANG GIAI ĐOẠN 2021-2030

(ngày đăng bài: 24/11/2021)
     Ngày 23/11/2021, UBND huyện Kbang ban hành Quyết định số 1934/QĐ-UBND về Chương trình phát triển thanh niên trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2030.

Untitled.jpg
Tuổi trẻ Kbang tiếp bước cho em đến trường

Chương trình phát triển thanh niên huyện Kbang giai đoạn 2021 - 2030 nhằm xây dựng thế hệ thanh niên huyện Kbang phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng; ý thức công dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa; có trình độ học vấn, nghề nghiệp và việc làm; có khát vọng cống hiến; tinh thần đổi mới; tiên phong, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số và xã hội số; hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, nguồn nhân lực chất lượng cao, có tinh thần nhân ái, chia sẻ vì cộng đồng, có ý thức giữ gìn và bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Quyết định cũng nêu rõ, cần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; cung cấp thông tin về tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho thanh niên; giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng; tạo điều kiện để thanh niên bình đẳng về cơ hội học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm bền vững cho thanh niên; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho thanh niên; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong đó, mục tiêu đến năm 2030, 80% thanh niên ở thị trấn và 70% thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, hoạt động sinh hoạt cộng đồng ở nơi học tập, làm việc và nơi cư trú, ít nhất 50% thanh niên sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số phục vụ mục đích giao tiếp, truyền thông, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số, có 100% xã, thị trấn trong huyện có tụ điểm sinh hoạt cho thanh thiếu nhi, góp phần định hướng lối sống lành mạnh, ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên. Phấn đấu 15% thanh niên trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội được đưa vào quy hoạch lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được bố trí đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Cùng với đó, Chương trình đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cần chú trọng thực hiện như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp; lồng ghép các chỉ tiêu phát triển thanh niên trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và nhiệm vụ kế hoạch hằng năm của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề và điều kiện thuận lợi cho phát triển thanh niên. Tổ chức, triển khai, bổ sung cụ thể hóa cơ chế, chính sách đối với thanh niên và phải được lồng ghép trong các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện theo từng giai đoạn, cụ thể hóa trong kế hoạch, chương trình phát triển của cơ quan, đơn vị đảm bảo phù hợp với quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật; tăng cường cung cấp dịch vụ, hoạt động hỗ trợ thanh niên. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý Nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa công tác thanh niên; phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thanh niên./.​

Trần Thị Bình - CV phòng Nội vụ