Chăm lo, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn nhân kỷ niệm 60 nămThảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021)

(ngày đăng bài: 20/08/2021)
     Tháng 10-1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366kg dioxin-chất độc nhất trong các chất độc mà con người từng biết đến hồi bấy giờ, xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam/dioxin đã tác động xấu, lâu dài đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC). Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết; hàng trăm nghìn người khác hằng ngày, hằng giờ phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo; hàng vạn trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bẩm sinh. Nhiều gia đình có 3 thế hệ là nạn nhân, hoặc không còn duy trì được nòi giống; nhiều phụ nữ không có được hạnh phúc làm vợ, làm mẹ; di chứng đã truyền sang thế hệ thứ 3, thứ 4. Cho đến nay, nỗi đau da cam vẫn hiện hữu và còn kéo dài..

Untitled.jpg
Máy bay UC-123 rải chất độc da cam tại Việt Nam

Để nhắc nhở về thảm họa chất độc da cam/dioxin, kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, ngày 10-8 hằng năm được lấy là Ngày vì NNCĐDC Việt Nam, Ngày quốc tế đoàn kết với NNCĐDC Việt Nam. Những năm qua, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã được ban hành và thực thi, nhằm đẩy nhanh việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học; giải quyết và bảo đảm chế độ, chính sách đối với NNCĐDC.

Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin huyện được thành lập từ năm 2008.Đến nay, toàn huyện có 14/14 hội cơ sở.Hội có 2.393 hội viên và 87 chi hội thôn, làng, tổ dân phố.Số nạn nhân chất độc Da cam/dioxintrên địa bàn huyện được hưởng chế độ hiện nay còn 90 người; Số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học được hưởng chính sách: 35 người;Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học được hưởng chính sách: 55 người; Số nạn nhân chất độc da cam là dân thường: 410 người; Nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3(F2): 6 người.

Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021), Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hoá- Thông tin và Thể thao huyện tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 60 năm ngày Thảm họa da cam (10/8/1961-10/8/2021). Phối hợp với Truyền hình Quân đội xây dựng phóng sự Da cam trong việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình nạn nhânchất độc Da camcó hoàn cảnh khó khăn;hỗ trợ vay vốn chăn nuôi bò phát triển kinh tế; nhận nuôi dưỡng suốt đời nạn nhân chất độc da cam.Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức thăm, tặng quà cho 90 nạn nhân chất độc da cam, trị giá 27 triệu đồng; Hỗ trợ xây dựng 01 nhà tình nghĩacho gia đình nạn nhân chất độc Da cam/dioxin trị giá 200 triệu đồng (tỉnh Hội hỗ trợ 25 triệu đồng, huyện Hội hỗ trợ 5 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ 25 triệu đồng và gia đình 145 triệu đồng).

Untitled1.jpgHình ảnh: Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho nạn nhân CĐDC/DIXIN
gia đình ông Đỗ Minh Khảm- Thôn 1 xã Đăk Hlơ

Tổ chức đưa các đối tượng đi xông hơi, giải độc tại tỉnh. Đồng thời phối hợp với tỉnh Hội tổ chức tuyên truyền hiệu quả của việc xông hơi giải độc nhằm cải thiện sức khoẻ  cho nạn  nhân chất độc da cam/dioxin tại xã Sơn Lang.

Untitled2.jpg
Phòng xông hơi giải độc, dành cho đối tượng có công với cách mạng được chăm sóc miễn phí tại Hội nạn nhân chất dộc da cam/Dioxin tỉnh Gia Lai

Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin huyện kêu gọi những tấm lòng hảo tâm trên địa bàn huyện nhắn tin từ thiện“chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2021 doTrung ương Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin Việt Nam phát động. Hoạt động nhắn tin từ thiện này có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, hỗ trợ các chi phí khám, chữa bệnh; chi phí học nghề, sửa chữa, xây nhà, tặng quà cho các nạn nhân nghèo, khó khăn trên cả nước.Kết quả: có 130 tin nhắn từ thiện trị giá 2.600.000đ (trong đó có 113 tin nhắn gửi bằng tiền mặt 2.260.000đ và 17 tin nhắn gửi 1409 trị giá 340.000đ).
Untitled3.jpgCổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 triển khai chương trình nhắn tin “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2021 từ ngày 11/7/2021 đến hết ngày 10/9/2021

Phát huy truyền thống, kết quả đạt được, với trách nhiệm của mình, thời gian tới, Hội NNCĐDC/dioxin huyệntiếp tục thực hiện xã hội hóa, vận động các nguồn lực để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; tôn vinh, biểu dương những tấm gương nạn nhân vượt khó vươn lên, các thân nhân tiêu biểu trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân. Thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, quan tâm, chăm lo tới nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là các nạn nhân nặng, đình không có nơi nương tựa…

Trần Thị Phương-Phòng Nội vụ