Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ gương mẫu học tập và làm theo lời Bác dạy

(ngày đăng bài: 21/04/2022)
     Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn (2016 - 2021) trên địa bàn huyện Kbang đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là chị Đinh Thị Ngái - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Làng Hà Đừng 1, xã Đak Rong. Với sự năng động, sáng tạo, trách nhiệm, chị đã góp phần đưa phong trào Hội phụ nữ địa phương ngày càng phát triển, được hội viên tin yêu, cấp trên tin tưởng.

Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn, làng đóng vai trò to lớn trên mọi lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào, hoạt động Hội. Họ không chỉ là những người trực tiếp tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà còn đưa các hoạt động của các cấp hội đến hội viên và người dân. Gần 5 năm gắn bó với công tác phụ nữ ở cơ sở, chị Đinh Thị Ngái không ngừng phấn đấu, vượt qua trở ngại, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình từ chị em hội viên. Nhờ vậy, những năm qua, công tác phụ nữ do chị phụ trách luôn hoàn thành và đạt hiệu quả cao.

Chi hội phụ nữ làng Hà Đừng 1 xã Đak Rong hiện có 150 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt. Ngoài vận động tuyên truyền chị em thực hiện hiệu quả phong trào thi đua  do hội cấp trên phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Với vai trò là cán bộ hội cơ sở, chị Ngái luôn ý thức cao trong công việc, chị luôn xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, khóa XII là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội, thường xuyên tuyên truyền, vận động đến các hội viên cùng thực hiện. Nhờ đó hằng năm, chị em hội viên phụ nữ trong Chi hội đều đăng ký học tập theo Bác bằng các việc làm thiết thực nhất. Đặc biệt, Chi hội Hội Phụ nữ làng Hà Đừng đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các tiêu chí về nông thôn mới, nhất là tiêu chí về môi trường. Cụ thể, Chi hội vận động hội viên hộ đào hố rác tại vườn nhà, di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà; thành lập mô hình "Hàng rào xanh", mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới"…
Untitled-(1).jpgChị Đinh Thị Ngái cùng hội viên và bà con làm hàng rào xanh, con đường hoa; hỗ trợ ngày công lao động cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Ngái chia sẻ: “Bản thân tôi là Chi hội trưởng nên tôi luôn tích cực tiếp cận được những điều Bác dạy, học theo Bác nhiều nhất là thực hiện tiết kiệm, giải thích cho chị em hiểu học theo. Từ khi làm công tác xã hội tuyên truyền vận động, từ đó chị em nghe, hiểu và tiết kiệm, hộ gia đình được phát triển tốt hơn”.

Để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, từng bước giảm nghèo bền vững, chị Ngái luôn đi đầu trong các phong trào và nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội cấp xã đề ra; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của làng để tuyên truyền, vận động bà con, hội viên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh đường làng sạch sẽ, vận động 15 gia đình trồng rau sạch phục vụ bữa ăn tại nhà, chăn nuôi gà lấy trứng cải thiện bữa ăn, vận động hội viên rào 500 mét hàng rào xanh, trồng 100 mét con đường hoa tại nhà của hội viên; tuyên truyền chị em thu gom rác đúng nơi quy định và đốt rác hàng ngày. Ngoài ra, chị làm tốt các hoạt động tình nghĩa như “Hũ gạo tình thương”, mỗi năm chi hội đã tổ chức trút 50kg cho 02 hội viên, phụ nữ già yếu và hỗ trợ ngày công cho hội viên gặp khó khăn tại chi hội. Từ đó giúp cho chị em vượt qua khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Chị Đinh thị Beh - Hội viên phụ nữ làng Hà Đừng xã Đak Rong tâm sự: “Mình là hội viên phụ nữ thôn cùng sinh hoạt với chị Ngái, có làm việc gì thì chị Ngái cũng qua nhà hướng dẫn chị em cách làm ăn để chị em hội viên vươn lên thoát nghèo”.

Song song với công tác xã hội, với gia đình, chị Ngái còn là một người vợ hiền, người mẹ đảm đang, chị luôn gương mẫu; đi đầu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của làng và các chuẩn mực đạo đức của công dân nơi cư trú. Chị Đinh Thị Thuên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đak Rong nhận xét: “Chị Ngái là 1 Chi hội trưởng còn rất trẻ nhưng luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trong công tác của Hội chị luôn là người đi đầu, những việc vận động tuyên truyền chị em thực hiện các nhiệm vụ như phòng chống Covid-19, triển khai quỹ hội, vận động chị em tiết kiệm, hàng ngày trồng rau, trồng cây ăn trái trong vườn nhà để làm vườn rau sạch”.

Với những nổ lực của mình, chị Ngái đã góp phần đáng kể cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp cho các chị em phụ nữ nghèo có cuộc sống ngày một no đủ, hạnh phúc. Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, chị Ngái vinh dự được Chủ tịch UBND huyện biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thỉ 05-CT/TW của Bộ Chính trị giai đoạn (2016 - 2021). Chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để các hội viên phụ nữ khác noi theo.

Võ Thị Hiếu Thảo - Phòng Nội vụ huyện