CHUYÊN MỤC

Cử tri toàn huyện tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

(ngày đăng bài: 24/05/2021)
     Sáng 23-5, đông đảo cử tri trên địa bàn huyện đã nô nức đến 83 điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình trong việc lựa chọn bầu ra những người đủ đức, đủ tài xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
 

Untitled-(1).jpg
Khai mạc Bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu xã Lơ Ku
 
     Đến thời điểm bầu cử, toàn huyện có 47.147 cử tri tại 83 khu vực bỏ phiếu, trong đó khu vực có đông cử tri nhất là khu vực bầu cử số 4, Thị trấn (2.205 cử tri), khu vực bỏ phiếu ít cử tri nhất là khu vực bỏ phiếu số 4, xã Đak Hlơ (174 cử tri). Khác với những cuộc bầu cử trước, đây là lần đầu tiên công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp phải thực hiện hai nhiệm vụ vừa tập trung cho công tác bầu cử vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, song Ủy ban bầu cử các cáp đã tích cực vào cuộc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các Tổ Bầu cử đã tuân thủ nghiêm ngặt vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt quy trình bầu cử theo luật định. Do vậy, để thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh trong ngày Bầu cử, nhiều địa phương đã tổ chức khai mạc bầu cử sớm, như: xã Đak rong, Nghĩa An tổ chức khai mạc lúc 5h30; khai mạc lúc 6h gồm: Thị trấn, xã Kông Lơng khơng, Sơ Pai còn lại là khai mạc vào lúc 7h. Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện các thành phần, lứa tuổi, tầng lớp Nhân dân tại các thôn, làng, tổ dân phố. 
 
Untitled1.jpg
Người dân tìm hiểu thông tin ứng cử viên trước khi tham gia bỏ phiếu

     Để động viên cử tri địa phương tích cực tham gia bỏ phiếu, nhất là cử tri vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều cán bộ lãnh đạo xã đã xuống tận các thôn, làng để động viên bà con thực hiện quyền bầu cử. Đồng thời, để kịp thời phản ánh trực tiếp không khí Lễ khai mạc ngày bầu cử, Trung tâm Văn hóa-TT&TT cùng hệ thống loa phát thanh của xã tích cực đưa tin, tuyên truyền trong ngày Bầu cử. Trong ngày bầu cử, thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ; giao thông đi lại thuận tiện, do các xã, thị trấn bố trí khu vực bỏ phiếu gần nơi tập trung tâm(chủ yếu là nhà rông, nhà văn hóa) nên thuận lợi cho cử tri đi bỏ phiếu. Các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ cho cuộc bầu cử được đảm bảo, đúng theo quy định. An ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không có vụ việc phát sinh. Không khí diễn ra sôi nổi, phấn khởi; cử tri xem đây là quyền và nghĩa vụ của người công dân để lựa chọn bầu ra những đại biểu có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.
 
Untitled2.jpg
Nhiều cử tri lớn tuổi tích cực đến tận khu vực bỏ phiếu để bỏ phiếu
 
    Để triển khai phòng chống dịch, các Tổ bầu cử đều có nhân viên y tế trực, đo thân nhiệt, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ như dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, giữ khoảng cách, đảm bảo 5k theo quy định về phòng chống dịch. Toàn huyện có 8 trường hợp cách ly y tế tập trung tại bệnh viện và gần 60 trường hợp cách ly y tế tại nhà, các Tổ đều phân công thành viên mang hòm phiếu phụ, phiếu bầu và dụng cụ phòng dịch đến nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền Bầu cử.
 
Untitled3.jpg
Cử tri cách ly tại nhà xã Nghĩa An thực hiện quyền bầu cử
 
     Về tiến độ bầu cử, đến 8h30’số lượng và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử toàn huyện đạt 65,4% theo danh sách cử tri đã được duyệt, trong đó có những điểm có tỷ lệ đạt cao là Kon Pne, Đak Rong: 90%; đến 10h30 thì hai địa phương này hoàn thành việc bỏ phiếu. Đến 14h30’ trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành công tác bỏ phiếu. Số cử tri đi bầu đến 19h00’đạt tỷ lệ 99,96% tổng cử tri toàn huyện.

     Có được kết quả trên là nhờ trước đó Ủy ban Bầu cử huyện đã chỉ đạo Ủy ban bầu cử các cấp và các địa phương thực hiện tốt công tác chuẩn bị từ trước như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn các biển pano tuyên truyền mục đích ý nghĩa của ngày bầu cử, lập và rà soát cập nhật danh sách cử tri, niêm yết tiểu sử lý lịch trích ngang của các ứng cử viên, trang trí các điểm bỏ phiếu đảm bảo khang trang, sạch đẹp, đúng quy định… huyện cũng đã chuẩn bị 36 hòm phiếu phụ để thực hiện việc bỏ phiếu tại các khu vực cách ly, bệnh viện, các trường hợp cử tri không thể trực tiếp đi bỏ phiếu ở các điểm bỏ phiếu; xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử; bố trí để cử tri tham gia bỏ phiếu không cùng một thời điểm để tránh tập trung đông người nhưng vẫn đảm bảo tính liên tục…

     Sau khi kết thúc việc bỏ phiếu các tổ chức bầu cử đã tiến hành kiểm phiếu, lập biên bản hoàn thành các thủ tục bầu cử ngay trong đêm ngày 23/5, báo cáo kết quả trên địa bàn huyện về Ủy bân bầu cử cấp tỉnh. Trong thời gian đến, Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã tiến hành họp để công bố danh sách người trúng cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2021-2026 và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức cuộc họp Hội đồng nhân dân lần thứ Nhất.
 
Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ.

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai