HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ TRỒNG DỨA TRÊN ĐẤT DỐC, SỎI ĐÁ

(ngày đăng bài: 18/05/2022)
     Khắc phục những khó khăn do điều kiện khí hậu, đất đai khô cằn, sỏi đá; gia đình nông dân Triệu Văn Hòa (làng Kdâu, xã Kông Lơng Khơng) đã trồng thành công giống dứa mật mang lại những vụ dứa tốt tươi và chất lượng quả cao. Đó là “trái ngọt” - thành quả của tinh thần nỗ lực vượt khó của hộ gia đình cận nghèo này.

Đường lên khu sản xuất của gia đình anh Triệu Văn Hòa có độ dốc cao, lại trơ sỏi đá. Trên diện tích hơn 1 ha này, trước đây chỉ trồng được bạch đàn, nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Mới lập gia đình chưa lâu, anh Hòa rất trăn trở để tìm cách sản xuất trên mảnh đất này, bởi đây chính là “vốn liếng” mà bố mẹ để lại cho anh lập nghiệp, nuôi sống gia đình. Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi, tháng 6/2020 gia đình anh Hòa quyết định qua Đăk Lăk đưa khoảng 10.000 cây giống dứa mật không gai về trồng thử nghiệm trên diện tích gần 4 sào đất dốc, sỏi đá. Anh Triệu Văn Hòa (làng Kdâu, xã Kông Lơng Khơng) cho biết: Tôi tìm hiểu thì được biết giống dứa này chịu hạn nên gia đình tôi đã quyết định đầu tư trồng thử nghiệm. Ban đầu gia đình rất lo lắng vì đất xấu quá. Sau 18 tháng thì tôi thu hoạch được khoảng 1.000 trái, với giá bán 15.000 đồng/trái thì tôi thấy hiệu quả kinh tế cũng được so với bạch đàn.

Untitled3.jpg
Vườn dứa của gia đình anh Triệu Văn Hòa

Quá trình canh tác vườn dứa gặp không ít khó khăn; vì việc làm đất, xuống giống phải dùng sức người và phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời. Chị Trần Thị Bích, vợ anh Hòa chia sẻ: tổng chi phí về giống, phân bón, thuốc thang là gần 30 triệu đồng; trong đó 2 vợ chồng tự mình làm tất cả các bước sản xuất mà không thuê thêm công lao động ngoài để tiết kiệm chi phí. Nói về kỹ thuật canh tác, chị Bích, cho biết thêm: Khoảng cách của cây là 80x80. Khi trồng ta phải dùng cuốc cuốc hố, rồi tự tay trồng xuống đất và vun chặt để cây không bị đổ, nghiêng. Trong thời gian trồng ta phải làm cỏ sạch sẽ.  Khi dứa to hơn 1 chút nếu đất không bị sỏi đá thì ta có thể dùng máy phát. Hiện tại đất sỏi đá nhiều nên phải dùng cuốc để cuốc cỏ. Theo đánh giá của mọi người thì trái ăn ngon, chất lượng, không thuốc thang. Nói chung bước đầu tiên thì tôi thấy cũng hào hứng, phấn khởi để có động lực tiếp tục phát triển, đầu tư mở rộng diện tích.

Sau 18 tháng trồng, đến nay vườn dứa mật của gia đình anh Hòa đã cho thu hoạch được 2 đợt, mỗi đợt thu về  10 đến 15 triệu đồng. Chị Bích nhẩm tính: khoảng 1 tháng nữa vườn dứa sẽ cho thu hoạch đợt 3 với khoảng 5.000 quả. Nếu việc xuất bán thuận lợi thì đợt này gia đình chị sẽ thu hồi đủ vốn và có lời. Để tìm đầu ra cho quả dứa, gia đình đến các khu chợ để giới thiệu, tìm thương lái thu mua và quảng cáo thông qua mạng xã hội. Từng tạ dứa sau khi được bán ra đã mang về rất nhiều niềm vui và hi vọng cho hộ gia đình cận nghèo này. Tinh thần nỗ lực, vượt khó ấy của gia đình nông dân Triệu Văn Hòa đã được Hội Nông dân xã ghi nhận và động viên. Ông Trịnh Xuân Đồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kông Lơng Khơng, cho biết: Đối với cây dứa mật, Hội Nông dân xã nhận thấy phù hợp với địa hình đất đồi và cây dứa này chịu hạn tốt. Hội Nông dân xã đã nhận thấy được mô hình của anh Triệu Văn Hòa đã cho hiệu quả bước đầu và  từ nguồn quỹ hội cơ sở, Hội Nông dân xã chúng tôi dành 30 triệu cho hộ anh Triệu Văn Hòa vay để mở rộng diện tích canh tác. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có sự quan tâm của các cấp để cây dứa được nhân rộng cũng như tìm được đầu ra ổn định.

Hiện nay, bên cạnh việc chăm sóc cho vườn dứa mật, gia đình anh Hòa chị Bích cũng chuẩn bị mở rộng thêm 3 sào dứa mới. Việc cải tạo đất, đầu tư phân bón và kỹ thuật cũng sẽ được chú trọng nhiều hơn. Trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá ấy, từng khóm dứa vẫn hiên ngang vươn mình lớn lên mang theo niềm tin về một tương lai không xa gia đình anh Hòa, chị Bích sẽ thoát được nghèo./.

Hà Duyệt - Trung tâm VH –TT & TT Kbang