Hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2022

(ngày đăng bài: 25/03/2022)
     Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay có thông điệp "Kiến tạo tương lai bây giờ hoặc không bao giờ". Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch giờ trái đất năm 2022 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 26 tháng 3 năm 2022.

Nhằm hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 trên địa bàn huyện, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, tự nguyện tắt đèn điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết của gia đình, cơ quan, đơn vị trong thời gian diễn ra sự kiện. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh truyền hình, treo băng rôn, khẩu hiệu, nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn huyện nắm được thông tin, hưởng ứng sự kiện.

Untitled2.jpg
Chiến dịch Giờ Trái đất 2022

Mục đích của Chiến dịch Giờ Trái đất nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tạo cơ sở để huy động, tập trung sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội đối với sự kiện Giờ Trái đất năm 2022; nâng cao trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2022, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ và hộ gia đình, tham gia bằng nhiều hình thức như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

Không chỉ góp phần tiết kiệm một phần sản lượng điện tiêu thụ thông qua chiến dịch Giờ Trái đất; thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, phổ biến để nhân dân và cộng đồng nhận thức được lợi ích và trách nhiệm việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, mô hình ứng dụng các giải pháp tiết kiệm điện năng:

Untitled3.jpg
Một buổi tuyên tuyền tiết kiệm điện tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thực hiện tiết kiệm điện trong cơ quan công sở: thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào các giờ cao điểm, xây dựng tác phong tiết kiệm điện mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan. Khi thay thế thiết bị sử dụng điện, yêu cầu trang bị những thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng như bóng đèn Led tiết kiệm điện; thiết kế hệ thống lấy sáng tự nhiên để giảm việc sử dụng điện chiếu sáng ban ngày.

Thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng: giảm 30% lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến đường chính, quảng trường, công viên, các khu vực công cộng và 50% đối với các tuyến đường còn lại; điều chỉnh thời gian chiếu sáng theo từng mùa trong năm để giảm thiểu tối đa việc chiếu sáng không hợp lý trong các khung giờ.

Thực hiện tiết kiệm điện trong sinh hoạt: thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hoà, bình nước nóng, bàn là điện…) trong giờ cao điểm từ 18h đến 22h, có ý thức tắt các thiết bị điện, đèn chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 46 hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái nhà với tổng công suất lắp đặt 1.446,87 kWp góp phần làm giảm tải điện lưới khu vực.

Untitled4.jpg
Hệ thống pin năng lượng mặt trời của 01 hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Kbang

Thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh: UBND huyện vận động các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, mạnh dạn đầu tư thiết bị mới tiết kiệm điện năng, có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công xuất điện lớn như máy nghiền, trạm bơm nước…vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải, chủ động chuẩn bị nguồn phát điện dự phòng khi xảy ra mất điện. Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại hạn chế tối đa số lượng đèn quảng cáo, trang trí, chỉ dùng bóng đèn chiếu sáng biển hiệu. Hưởng ứng sử dụng năng lượng sạch, thân thiện môi trường: có 18 đơn vị sản xuất nông nghiệp lắp đặt điện mặt trời với công xuất 18.000kWp góp phần làm giảm tải điện lưới khu vực.

Mỗi cá nhân hay tập thể chúng ta điều cần phải tiết kiệm điện, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một cuộc sống lành mạnh hơn./

Trần Thị Phương - Phòng Nội vụ