Huyện Kbang hỗ trợ thân nhân liệt sĩ di chuyển hài cốt 02 vợ chồng liệt sĩ về an táng tại quê nhà

(ngày đăng bài: 04/04/2022)
     Vào lúc 5h00 sáng ngày 01/4/2022, theo nguyện vọng của gia đình 02 liệt sĩ (Liệt sĩ Nguyễn Văn Thông; Liệt sĩ Trần Thị Nhơn). Ông Nguyễn Văn Tài – con trai liệt sĩ và ông Nguyễn Văn Châu cháu nội liệt sĩ trú tại Thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi là đại diện gia đình của vợ chồng liệt sĩ đến Nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang để tiến hành làm thủ tục cất bốc và di chuyển 02 hài cốt liệt sĩ để đưa về quê nhà an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Untitled4-(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Tài – con trai và ông Nguyễn Văn Châu- cháu nội của 02 liệt sĩ dâng hoa, dâng hương trước khi cất bốc mộ liệt sĩ

Hai vợ chồng liệt sĩ được an táng nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang: Chồng là Nguyễn Văn Thông; Sinh năm 1926; Nhập ngũ, tham gia cách mạng: 1960; Cấp bậc: Thiếu úy; Chức vụ: Trung đội trưởng; Đơn vị khi hy sinh: Đoàn 70; Hy sinh: 30/7/1968; Trường hợp hy sinh: Chiến đấu; Nơi hy sinh: Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai; Nơi an táng ban đầu: Ô mộ số 122 Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Vợ là Trần Thị Nhơn; Sinh năm: 1927; Nhập ngũ, tham gia cách mạng: 1960; Cấp bậc: Thượng sỹ; Chức vụ: Y tá; Đơn vị khi hy sinh: Đoàn 70; hy sinh: Tháng 01 năm 1969; Trường hợp hy sinh: Chiến đấu; Nơi hy sinh: Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai; Nơi an táng ban đầu: Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Văn Tài cho biết khi nhận được Giấy báo tử số 267/GBT ngày 21/5/2010 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi; và Giấy báo tử số 226/GBT ngày 21/5/2010 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi báo tin cha mẹ ông hy sinh tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai và được an táng trong Nghĩa Trang Liệt sĩ huyện. Từ năm 2010 đến nay gia đình thường xuyên đến thăm viếng mộ ông bà. Hiện nay, sức khỏe của ông Tài đã yếu nên gia đình đã thống nhất đưa hài cốt cha mẹ ông về quê nhà để con cháu thuận tiện đến thăm viếng. Đồng thời, khi được biết cha mẹ ông khi yên nghĩ cùng đồng đội tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang, vào ngày 15 và mùng 1 (âm lịch) hàng tháng cán bộ, công chức, nhân dân huyện đến dâng hương tưởng nhớ, vào dịp lễ tết hay những sự kiện quan trọng của huyện, lãnh đạo huyện thường tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ và tổ chức cúng giỗ cho các liệt sĩ hàng năm. Ông Nguyễn Văn Tài gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo huyện Kbang đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để gia đình ông đưa cha mẹ về quê nhà.

Tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang đang có 409 hài cốt liệt sĩ. Trong đó: Số có thông tin đầy đủ 105 hài cốt, số chưa xác định được danh tính 304 hài cốt. Hằng năm Nghĩa trang thường xuyên tiếp đón thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng mộ liệt sĩ, hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ theo nguyện vọng gia đình, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ mới đưa vào an táng tại Nghĩa trang khi có nguyện vọng, yêu cầu.

Untitled2-(1).jpg
Nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang, tỉnh Gia Lai

Untitled3.jpg
Cán bộ, công chức huyện kbang thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Kbang, tỉnh Gia Lai

Lãnh đạo huyện Kbang quan tâm, chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, bảo quản, chỉnh trang, tu bổ Nghĩa trang Liệt sĩ huyện để tiếp đón nhân dân, học sinh, sinh viên đến viếng, dâng hoa, dâng hương nhằm tiếp nối truyền thống: “Uống nước nhớ nguồn’, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nhân lên ngọn lữa tri ân trong mỗi người làm tăng thêm tình cảm thiêng liêng của các thế hệ hôm nay với các anh hùng Liệt sỹ đã hi sinh anh dũng./.

Đoàn Thị Mỹ Chi - Phòng Lao động - TB&XH