Huyện Kbang quan tâm tổ chức cho Người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn đi tham quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh

(ngày đăng bài: 02/12/2022)
     Người có uy tín vừa là tấm gương và luôn tích cực vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, gương mẫu đi đầu thực hiện các mô hình sản xuất, vận động đồng bào dân tộc ở các thôn, làng tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại dân cư, cải tạo vườn tạp. Nhiều gia đình người có uy tín đã áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại, không những cho gia đình mình thoát nghèo mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo thông qua việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, giúp nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu, điển hình sản xuất giỏi. Với những đóng góp của người có uy tín huyện trong thời gian qua, với mối quan hệ và ảnh hưởng của mình với cộng đồng, những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số là chỗ dựa vững chắc của các cấp ủy, chính quyền trong việc tuyên truyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của huyện. Qua những hoạt động vì cộng đồng, nhiều người uy tín đã trở thành các điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng về phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số. Tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Để tiếp tục duy trì và phát huy vai trò to lớn của người có uy tín trong ĐB DTTS trên địa bàn huyện. Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính Phủ Về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 23/02/2022 của UBND tỉnh Phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được đưa ra, thay thế, bổ sung trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2022 và Kế hoạch số 05/KH-PDT ngày 23/3/2022 của phòng Dân tộc huyện đã được UBND huyện phê duyệt “Về thực hiện chế độ chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kbang năm 2022”. Theo đó, nhằm động viên, phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương, huyện Kbang đã tổ chức cho Người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn đi thăm lãnh đạo các cơ quan Vụ địa Phương II – Uỷ ban Dân tộc; Bảo tàng tỉnh Đăk Lăk và các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Đăk Lắk trong 02 ngày (Từ ngày 20/6/2022 đến ngày 21/6/2022).

Tham gia đoàn, có đồng chí Y Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn cùng với lãnh đạo, CBCC phòng Dân tộc huyện và 14 Người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn. Trong 02 ngày tham quan, học tập các đại biểu người gặp gở, làm việc với lãnh đạo các cơ quan Vụ địa Phương II – Uỷ ban Dân tộc. Tại buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo vụ Địa phương II thông tin chung về các chính sách dân tộc đang được triển khai thực hiện, đồng thời ghi nhận vai trò và những đóng góp thiết thực của NCUT, chia sẻ kinh nghiệm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên tinh thần và giải đáp những vướng mắc của người có uy tín.

Untitled.jpg

Untitled1.jpg

Untitled2.jpg

Ngoài ra, trong chuyến đi các đại biểu là người có uy tín tiêu biểu của các xã, thị trấn còn được tham quan tìm hiểu về lịch sử hình thành, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội và đời sống các dân tộc tỉnh Đắk Lắk qua một số địa điểm như: Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, Nhà dài người Ê Đê, các mô hình phát triển kinh tế, du lịch gắn với truyền thống và bản sắc cộng đồng của người DTTS.

Untitled3.jpg

Đợt tham quan, học tập đã để lại nhiều dấu ấn đối với các thành viên đoàn, qua trao đổi với một số đại biểu người có uy tín, cho biết chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm thực sự rất bổ ích, đã giúp cho họ mở rộng tầm nhìn, hiểu biết, đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn, đặc biệt là việc phát triển kinh tế địa phương, hộ gia đình theo mô hình xây dựng các thôn, làng thành các địa điểm du lịch cộng đồng, gắn liền với truyền thống, phong tục, tập quán và bản sắc văn hoá đặc trưng của người dân tộc thiểu số tại chỗ, để áp dụng tại địa phương. Góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng làng, xã nông thôn mới.

Trần Quốc Long - Chuyên viên phòng Dân tộc huyện