Huyện Kbang tập huấn Điều tra thông tin về liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

(ngày đăng bài: 25/01/2016)

Thực hiện Kế hoạch số: 2391/KH-TTLS ngày 30 tháng 11 năm 2015 của Cục Người có công về việc hướng dẫn triển khai thực hiện phương án điều tra thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; và hướng dẫn của Sở Lao động Thương binh và xã hội tại hội nghị tập huấn ngày 18 tháng 01 năm 2016.

Ngày 21/01/2016, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ 14 xã, thị trấn điều tra thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện, với mục đích: Điều tra thu thập thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ lấy mẫu sinh phẩm làm giám định ADN; mộ liệt sĩ; nghĩa trang liệt sĩ phục vụ cho công tác quản lý liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Việc điều tra phải được thực hiện từ thân nhân liệt sĩ, phải chính xác, kết thúc điều tra đảm bảo thời gian điều tra và nộp phiếu điều tra đúng thời gian quy định.
       - Về phương pháp thu thập thông tin: Điều tra thân nhân liệt sĩ: Phỏng vấn trực tiếp thân nhân thông qua phiếu; Điều tra về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ: Người quản trang/cán bộ Lao động Thương binh xã hội cấp quản lý nghĩa trang điền thông tin vào phiếu.
      - Thời gian thực hiện điều tra: Từ ngày 21/01/2016 đến hết ngày 30/02/2016.
      - Về trách nhiệm điều tra viên: Tham dự đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ điều tra; nhận đầy đủ danh sách điều tra, phiếu điều tra; thực hiện đúng phương pháp thu nhập thông tin: phỏng vấn trực tiếp (điều tra thông tin liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ) và điền thông tin (điều tra thông tin về mộ và nghĩa trang liệt sĩ); thực hiện ghi phiếu phải tuân thủ đúng những quy định, bảo đảm không điều tra trùng hoặc bỏ sót đối tượng điều tra, cũng như ghi thừa hay bỏ sót mục trên phiếu; kiểm tra lại các phiếu đã ghi, phát hiện sai sót để sữa chữa kịp thời, nếu cần thiết phải quay lại gia đình thân nhân liệt sĩ để xác minh và sữa chữa (điều tra thông tin liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ); chấp hành nghiêm sự điều hành, ý kiến đóng góp của giám sát viên cấp trên; giữ gìn phiếu và các tài liệu điều tra khác sạch sẽ, an toàn, đồng thời không được tiết lộ các thông tin ghi trên phiếu cho người khác biết và giao nộp phiếu điều tra khi kết thúc điều tra theo quy định.

Kết thúc buổi tập huấn đ/c Nguyễn Thị Hà - Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện yêu cầu Công chức Lao động-Thương binh xã hội các xã, thị trấn: nghiên cứu các văn bản, tài liệu hướng dẫn, thực hiện nghiêm túc, chính xác, kịp thời và đúng đối tượng nhằm đảm bảo xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ lấy mẫu sinh phẩm làm giám định ADN; mộ liệt sĩ; nghĩa trang liệt sĩ phục vụ cho công tác quản lý liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin./.
Mỹ Chi-Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện