Huyện Kbang tổ chức kiểm tra, giám sát công tác thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công cách mạng thông qua hệ thống Bưu điện huyện

(ngày đăng bài: 27/02/2023)
Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ; Công văn số 20/SLĐTBXH-KHTC ngày 10/01/2019 của Sở Lao động-TB&XH Về việc thực hiện chi trả trợ cấp cho Người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kbang có 751 đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng bao gồm:  Thương binh: 151 người, bệnh binh: 251 người, chất độc hoá học: 34 người, tù đày: 08 người, người có công giúp đỡ cách mạng: 109 người, Tuất liệt sĩ, tuất từ trần: 136 người, con đẻ của người bị nhiễm chất độc hoá học: 57 người, đối tượng theo quyết định 142: 3 người, người phục vụ thương binh nặng: 02 người. Tổng số tiền chi trả tháng 02 năm 2023: 1.609.049.000 đồng.

Từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 02 năm 2023, Phòng Lao động-TB&XH huyện đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công cách mạng tại 9/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện bao gồm: xã Tơ Tung, Lơ Ku, Krong, Kông Lơng Khơng, Đăk Rong, Sơ Pai, Đăk Smar, Đăk Hlơ và Sơn Lang. Qua kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công tại Bưu điện văn hoá xã, tại điểm chi trả và các hộ người có công ở thôn, làng nhận thấy:

Bưu điện đã bố trí địa điểm chi trả phù hợp, thuận tiện cho người dân theo từng địa bàn. Hệ thống nhân viên tại các xã, thị trấn là người sinh sống tại địa phương nên nắm bắt nhanh thông tin đối tượng, phục vụ công tác chi trả được thuận lợi. Người dân được phục vụ một cách văn minh, lịch sự và chuyên nghiệp, nhân viên bưu điện chu đáo, nhiệt tình chi trả kịp thời, đúng, đủ số tiền cho đối tượng NCC. Đối với một số đối tượng người có công là người cao tuổi, khuyết tật hoặc vì lý do sức khỏe không đến nhận trợ cấp được nhân viên bưu điện đã đến nhà để chi trả.

Một số đối tượng cùng lúc được hưởng nhiều chế độ khác nhau như: hưởng lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công hoặc vừa là đối tượng NCC vừa là người cao tuổi... người dân đi nhận tiền tại một địa điểm giúp tiết kiệm chi phí, công sức đi lại.

Trong quá trình chi trả, nhân viên bưu điện đã kịp thời phát hiện và phản hồi các trường hợp chết, chuyển đi.. Phối hợp với công chức Lao động TBXH cấp xã kịp thời xử lý.

Hiện tại chưa có phát sinh khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến việc chi trả trợ cấp hàng tháng trên địa bàn.

Untitled.jpg
Đồng chí Lê Duy Kiên – Trưởng phòng Lao động-TB&XH huyện cùng lãnh đạo Bưu điện huyện Kbang và công chức Lao động thương binh xã hội xã Đăk Rong kiểm tra việc thực hiện chi trả trợ cấp cho Bà Y Lah đối tượng Bệnh binh tại Làng Kon Lanh Te, xã Đăk Rong.

Untitled1.jpg
Đại điện phòng Lao động-TB&XH huyện kiểm tra việc thực hiện chi trả trợ cấp cho Ông Đinh Yin đối tượng Bệnh binh tại Làng Hà Nừng, xã Sơn Lang.

Đoàn Thị Mỹ Chi