Huyện Kbang tổ chức truyền thông phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên trong vùng dân tộc thiểu số năm 2022”.

(ngày đăng bài: 30/11/2022)
    Nạn tảo hôn đang được biết đến là một thực trạng nhức nhối và hết sức phức tạp, không chỉ ở Kbang chúng ta mà trên cả khu vực Tây Nguyên và cả nước nói chung. Nạn tảo hôn thực tế đã xuất hiện rất sớm và đặc biệt diễn ra phần lớn ở lứa tuổi học sinh. Theo thống kê trong cả nước thì có đến 11% phụ nữ tuổi từ 20 đến 49 đã kết hôn hoặc các phụ nữ này đã sống chung như vợ chồng với nam giới trước tuổi 18. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến cuối năm 2020, có 869 vụ tảo hôn. trên địa bàn huyện Kbang từ năm 2021 đến nay, có trên 94 cặp tảo hôn, xảy ra rải rác ở các xã, thị trấn, trong đó có cả các Trường học.

Tảo hôn để lại hậu quả rất nặng nề. Vấn nạn tảo hôn không chỉ đem tới sự nghèo đói, thất học và ảnh hưởng tới sức khỏe, các mối quan hệ xã hội của con người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân những bà mẹ trẻ do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện ảnh hưởng đến chất lượng dân số; khi sinh con ở tuổi vị thành niên là một trong những nguyên nhân chính dễ dẫn đến tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Vì vậy, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hạn chế việc vi phạm pháp luật về Luật hôn nhân và gia đình, đặc biệt là tại vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số và các trường học là một trong các vấn đề quan trọng, cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thực hiện Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 21 tháng 01 năm 2021 của UBND huyện Kbang thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025”;

Trong 02 ngày 24 và 28/11/2022, phòng Dân tộc huyện chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và 02 Trường THPT Anh hùng Núp, xã Kông Lơng Khơng, Trưởng THPT-THCS Kon Hà Nừng, xã Sơn Lang tổ chức truyền thông phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên trong vùng dân tộc thiểu số năm 2022. Tham gia buổi truyền thông có đại diện lãnh đạo phòng Dân tộc huyện, Trung tâm Y tế huyện; Ban giám hiệu nhà trường, cùng tập thể 56 thầy, cô giáo và 692 các em học sinh trường Trường THPT Anh hùng Núp, xã Kông Lơng Khơng, Trưởng THPT-THCS Kon Hà Nừng, xã Sơn Lang.

Tại lớp Hội nghị, các em học sinh tham dự đã được truyền thông những nội dung cơ bản của các vấn đề như: Tác hại và ảnh hưởng của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; các quy định các quy định pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên và việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên”.

Untitled.jpg
Các em học sinh trường THPT-THCS Kon Hà Nừng, xã Sơn Lang tham gia buổi truyền thông

Untitled1.jpg
Các em học sinh trường THPT Anh hùng Núp, xã Kông Lơng Khơng tham gia buổi truyền thông

Ngoài việc tiếp thu kiến thức, các em học sinh còn được tham gia giao lưu, tìm hiểu, trả lời các câu hỏi liên quan đến các chủ đề trên.

Untitled2-(1).jpg

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Phó Ban Chỉ đạo Đề án 498 huyện – Trưởng phòng Dân tộc bế mạc hội nghị, đánh giá cao tinh thần và hiệu quả của buổi truyền thông và mong muốn với những kiến thức đã được báo cáo viên cung cấp, truyền đạt, nhà trường, giáo viên và các em học sinh trong thời gian tới cần tăng cường các hoạt động giáo dục và truyền thông của Đoàn, Hội, Đội về sức khỏe tình dục và phòng ngừa HIV/SIDAS trong nhà trường, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân và gia đình, thực hiện các hành vi có lợi bền vững về dân số, sức khỏe sinh sản. Tích cực tuyên truyền cho người thân gia đình và bạn bè về hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra, góp phần nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng giảm ghánh nặng cho gia đình và xã hội, đồng thời, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tại địa phương.

Untitled3.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Huyền – Phó trưởng BCĐ Đề án 498 – Trưởng phòng Dân tộc huyện phát biểu tại buổi truyền thông

Trần Quốc Long - Chuyên viên phòng Dân tộc