Huyện Kbang vừa dạy học, vừa chủ động phòng chống dịch Covid-19

(ngày đăng bài: 20/09/2021)
     Trước tình hình dịch, bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, trong năm học mới 2021-2022, huyện Kbang đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động phòng, chống dịch trong giảng dạy và học tập. Từ ngày 13/9, học sinh cấp học trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn huyện đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ dài phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, toàn huyện hiện có 44 trường công lập, với: 08 trường trung học cơ sở; 10 trường tiểu học, 17 trường mầm non và 09 trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Với tổng số hơn 14.042 học sinh. Tính đến ngày 13/9, toàn huyện có 110 học sinh đang ở nơi khác, chưa thể về học tập tại địa phương. Huyện đã tiếp nhận 65 học sinh đang tạm thời cư trú tại huyện để tiếp tục được học tập. Nhằm đảm bảo vừa dạy học, vừa chủ động phòng chống dịch, phòng giáo dục huyện đã triển khai linh hoạt phương án 1887 ngày 26/8/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai. Trong đó, tổ chức cho dạy học theo hình thức học tập trung đối với bậc học trung học cơ sở và bậc tiểu học; bậc học mầm non tạm thời nghỉ cho đến khi có thông báo mới.

Tại trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (xã Nghĩa An) gần 400 học sinh ở các khối học bắt đầu đi học trở lại. Mỗi buổi khi đến trường các em đều được thầy cô kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là giữ gìn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Nhà trường cũng đã bố trí 01 phòng cách ly để theo dõi sức khỏe đối với học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Cùng với công tác phòng chống dịch, nhà trường cũng đã lên phương án, kế hoạch dạy học hợp lý nhằm đảm bảo nội dung chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Thầy Nguyễn Ngọc Đường- Hiệu trưởng trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cho biết: Khi học sinh trở lại trường, nhà trường cũng đã có kế hoạch cụ thể phân công giáo viên hàng ngày đón tiếp học sinh ở cổng, thực hiện đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và chuẩn bị đầy đủ vật tư như nước sát khuẩn, khẩu trang để phát cho các em. Trong trường cũng bố trí phòng y tế để theo dõi học sinh có biểu hiện mệt, sốt, ho và bố trí thầy cô giáo đưa học sinh đến Trạm y tế kiểm tra sức khỏe.

Untitled.jpg
Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân bố trí phòng y tế để theo dõi sức khỏe
học sinh nếu thấy các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi

Cũng như các đơn vị trường học khác, trước khi bước vào năm học mới, trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Kbang) đã thực hiện việc vệ sinh, khử trùng trường, lớp theo hướng dẫn của cơ quan ngành y tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời thực hiện giãn cách học sinh, bảo đảm khoảng cách an toàn; yêu cầu  giáo viên, học sinh phải thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường. Nhà trường đã phân công  cán bộ, giáo viên đo thân nhiệt, sát khuẩn cho các em trước khi vào lớp, kiểm tra khẩu trang đầy đủ. Hiện nay tổng số học sinh của nhà trường là 619 em, trong đó có 11 học sinh ở vùng dịch, đang thực hiện cách ly chưa trở về trường học tập trung (trong đó có 09 học sinh ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương), nhà trường cũng đã triển khai hỗ trợ để các em có điều kiện tham gia học tập tại nơi cư trú. Đồng thời, tiếp nhận 12 học sinh từ các địa phương khác đang tạm thời cư trú tại huyện được tiếp tục tham gia học tập.

Untitled1-(1).jpg
Trường Tiểu học Kim Đồng đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho học sinh trước khi vào trường học

Trường THCS Lê Hồng Phong xã Nghĩa An là ngôi trường có 22,6% học sinh người dân tộc thiểu số đang theo học. Để đảm bảo hoạt động dạy học theo hình thức tập trung, bên cạnh giáo dục văn hóa, nhà trường còn tích cực vận động, tuyên truyền phụ huynh và học sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch. Triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch tại nhà trường. Đặc biệt, việc duy trì sỹ số và kiểm tra sức khỏe, giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch cho các em tại mỗi lớp học luôn được nhà trường chú trọng quan tâm.
Untitled2.jpgHoạt động giảng dạy và học tập của thầy, trò trường THCS Lê Hồng Phong diễn ra đảm bảo và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học. Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện. Đồng thời chỉ đạo các trường xây dựng các phương án dạy học bảo đảm về nội dung chương trình và thời gian kết thúc năm học.

Võ Thị Hiếu Thảo - Phòng Nội vụ