CHUYÊN MỤC

Kết quả công tác người cao tuổi nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 26/07/2021)
     Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban đại diện Hội NCT huyện đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội trên địa bàn huyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác người cao tuổi và các nhiệm vụ do Nhà nước giao.

Untitled-(1).jpg
Các đ/c lãnh đạo tỉnh, huyện chụp hình lưu niệm với Ban đại diện Hội người cao tuổi cấp huyện và xã
 
     Hiện nay, toàn huyện có 5.065 người cao tuổi, chiếm 7,3% dân số toàn huyện; trong đó hội viên người cao tuổi là 4.475 hội viên (chiếm 88,35% tổng số người cao tuổi toàn huyện). Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, lãnh đạo của UBND huyện và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa huyện và thông qua phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tổ chức Hội Người cao tuổi cấp huyện, xã đã được củng cố, kiện toàn và có bước phát triển mới. Tổ chức Hội ở cả 2 cấp có sự đổi mới, củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động Hội được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, góp phần cùng Ban đại diện Hội NCT tỉnh chăm lo cho NCT, nhất là người cao tuổi thuộc hộ nghèo, yếu thế, đặc biệt khó khăn. Hoạt động của Hội được quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Hội cấp trên; luôn hướng về cơ sở, bám sát thực tiễn, bằng nhiều nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú; vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua tuổi cao gương sáng ngày càng được khẳng định, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước đối với NCT.

     Trong nhiệm kỳ qua, Ban Đại diện Hội đã tổ chức được 10 lớp (Hội nghị) tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho 640 lượt cán bộ Hội, từ đó nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và phổ biến chính sách có liên quan đến NCT. Hội NCT huyện đã thực hiện nhiều phong trào thi đua thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Các phong trào thi đua của Hội luôn gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào rèn luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe được các người tham gia luyện tập thường xuyên thông qua các giải đấu cầu lông, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh... . Đặc biệt, công tác chăm sóc NCT luôn được Hội thực hiện tốt. Hội đã phối hợp với Phòng Lao động-TB&XH thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước cho 759 người được hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng. Thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho NCT, các xã, thị trấn đã thành lập Ban chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phối hợp với Trạm y tế tổ chức kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho 7898 lượt NCT. Phối hợp với bệnh viện mắt quốc tế Sài Gòn- Gia Lai tổ chức khám mắt cho 433 người. Hội cơ sở đã vận động các nhà hảo tâm góp tiền thăm hỏi 391 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 153.510.000 đồng; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 1.592 lượt người bị ốm đau, hoạn nạn; mừng thọ cho 1837 người. Đề nghị Chủ tịch nước chúc thọ, tặng quà, thiếp mừng thọ 19 người tròn 100 tuổi,  Chủ tịch tỉnh Gia lai chúc thọ, tặng quà 139  người tròn 90 tuổi; huyện chúc thọ, tặng quà 120 người 95 và trên 100 tuổi ( trên 100 tuổi cho 92 lượt người) nhân tết đến, xuân về.
 
Untitled1.jpg
Hội Người cao tuổi thường xuyên phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức Lễ mừng thọ cho người cao tuổi
 
     Không những quan tâm đến chăm sóc về vật chất đối với NCT mà Ban đại diện Hội còn chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động văn hóa tinh thần như: tổ chức hoạt động các mô hình câu lạc bộ văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng, câu lạc bộ thơ, bắn nỏ, bóng chuyền hơi. Trong đó, nhiều câu lạc bộ hoạt động đều như: câu lạc bộ NCT của thị trấn, các đội bóng chuyền hơi, văn nghệ của Đăk HLơ, Sơn lang, Kông Bờ La, Sơ Pai và thị trấn. Mặc dù tuổi cao, nhưng người cao tuổi đã tổ chức thành công hội thi thể thao và liên hoan tiếng hát NCT toàn huyện 02 lần vào năm 2016, 2019. Trong năm 2017, đã tổ chức đoàn vận động viên của huyện tham gia hội thao NCT toàn tỉnh lần thứ IV; tích cực tham gia Đại hội thể dục- thể thao cơ sở và toàn huyện.

     Phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” trong lĩnh vực kinh tế được các cấp Hội và hội viên NCT hưởng ứng tích cực. Theo điều kiện sức khoẻ đã tham gia lao động sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” được thể hiện ngay từ sinh hoạt tại các Chi hội, người cao tuổi nhắc nhở nhau sống giản dị, chan hòa, chân tình, gương mẫu trong nói năng, ứng xử hằng ngày, bảo ban con cháu lễ phép, kính già, siêng năng học tập. Qua 5 năm toàn huyện  có 6.681 lượt gia đình đạt danh hiệu “ ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.
 
Untitled2.jpg
Người cao tuổi tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, sống vui, sống khỏe, sống có ích
 
     Nêu gương sáng trong cuộc vận đông “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và tham gia xây dựng hệ thống chính trị tại cơ sở, hội viên NCT đã giữ vai trò quan trọng về hòa giải trong cộng đồng. Trong 5 năm qua, Người cao tuổi phối hợp hòa giải thành 110 vụ, chủ yếu là xích mích nhỏ trong thôn làng như tranh chấp đất đai và xích mích trong gia đình; vận động gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và sinh hoạt cộng đồng. Tích cực tham gia ban chỉ đạo “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Trong tham gia công tác xã họi, từ năm 2011 đến nay có 2880 lượt người cao tuổi giữ chức bí thư, phó bí thư chi bộ, trưởng, phó ban công tác Mặt trận, chi hội trưởng, chi hội phó các đoàn thể chính trị- xã hội cơ sở. Hiện nay, có 336 NCT đang tham gia công tác ở thôn, làng,TDP. Qua 5 năm, toàn huyện có 5021 lượt hội viên đạt danh hiệu tuổi cao gương sáng, trong đó có 4250 lượt người đạt danh hiệu hội viên tiêu biểu; 5.865 lượt gia đình có NCT đạt gia đình văn hóa.
 
Untitled3.jpg
Đ/c Y Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen UBND huyện cho các thành viên Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện
 
     Với những kết quả trên, UBND huyện đã khen thưởng 01 tập thể và 5 cá nhân tiêu biểu có thành tích trong công tác Người cao tuổi nhiệm kỳ 2016-2021.
 
Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai