CHUYÊN MỤC

Kết quả kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn huyện Kbang

(ngày đăng bài: 22/05/2023)
     Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐLNATTP ngày 15 tháng 4 năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia lai về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Kbang đã xây dựng Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 15 tháng 4 năm 2023 về việc tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Hưởng ứng kế hoạch, có 10/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra ATTP và 01 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ; sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp (gọi tắt là Đoàn liên ngành) do UBND huyện thành lập để tiến hành kiểm tra các cơ sở hành nghề kinh doanh thực phẩm, nhà hàng ăn uống, cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố, cửa hàng tạp hoá, sản xuất nước đóng chai trên địa bàn huyện Kbang. Qua công tác kiểm tra, hoạt động của nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện vẫn chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, các cơ sở hành nghề kinh doanh thức ăn đường phố vẫn nằm rải rác trên những tuyến đường trung tâm thị trấn, làm ảnh hưởng đến môi trường, giao thông và cảnh quan của thị trấn. Việc đảm bảo vệ sinh trong quá trình kinh doanh vẫn còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.

z4365385547813_526adf9fc1c2667212308d0772fb2fcf-(1).jpg

     Triển khai Tháng hành động, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã treo các băng rôn, khẩu hiệu, phát hành các phóng sự tuyên truyền người dân sử dụng thực phẩm tươi, sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, còn hạn sử dụng, viết các tin bài đăng trên cổng thông tin điện tử.

     Trong thời gian tổ chức triển khai Tháng hành động, Đoàn liên ngành huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 67 cơ sở. Trong đó, sản xuất thực phẩm: 02 cơ sở; kinh doanh thực phẩm: 29 cơ sở; kinh doanh dịch vụ ăn uống: 29 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố: 07 cơ sở. Đoàn kiểm tra ATTP tuyến xã đã phát hiện 07 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP với lỗi chủ yếu là hàng hoá kinh doanh hết hạn sử dụng,  Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, tiêu huỷ tại chỗ các mặt hàng hết hạn sử dụng; áp dụng biện pháp nhắc nhở các cơ sở thường xuyên kiểm tra, theo dõi và tiêu huỷ các mặt hàng hết hạn sử dụng, nếu tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đoàn liên ngành huyện đã phát hiện 05 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm các quy định về ATTP, đề nghị chủ tịch UBND thị trấn xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở với tổng số tiền 3.250.000 đồng (Bằng chữ: Ba triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng chẵn) và yêu cầu cơ sở viết bản cam kết đảm bảo ATTP.

     Trong quá trình Đoàn liên ngành huyện và các xã, thị trấn kiểm tra, các mặt tích cực có thể kể đến như: Hầu hết các cơ sở hành nghề kinh doanh thức ăn đường phố đều có khu vực kinh doanh thoáng mát, sạch sẽ; chuẩn bị đầy đủ bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn được che đậy ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập; sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Các cơ sở hành nghề kinh doanh cửa hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống đều có Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy khám sức khoẻ của chủ cơ sở, Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Các cơ sở hành nghề kinh doanh cửa hàng tạp hoá đều có Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, kinh doanh hàng hoá còn hạn sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Các cơ sở hành nghề kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai đều có nhà xưởng, trang thiết bị và dụng cụ đạt tiêu chuẩn dùng trong quá trình sản xuất.

     Bên cạnh những mặt tích cực được kể đến, hoạt động kinh doanh của một số cơ sở vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm như sau: Một số cơ sở hành nghề kinh doanh thức ăn đường phố vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; khi Đoàn liên ngành đến kiểm tra, vẫn có tình trạng chống đối, không chấp hành ký biên bản về những lỗi mà Đoàn liên ngành chỉ ra. Một số cửa hàng tạp hoá vẫn không thường xuyên quét dọn bụi bẩn và kiểm tra các mặt hàng kinh doanh để xảy ra tình trạng hàng hoá bày bán không sạch sẽ, bám nhiều bụi bẩn, bị hư hỏng, hết hạn sử dụng.

     Để trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về vệ sinh ATTP trong hoạt động kinh doanh buôn bán, không bị mắc phải những sai lầm không đáng có, chủ các cơ sở kinh doanh cần nghiên cứu Luật An toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

     Để tạo cho thị trấn có một cảnh quan sạch đẹp, không còn xảy ra tình trạng các hộ kinh doanh thức ăn đường phố bày bán thức ăn trên các tuyến đường trung tâm, xung quanh quảng trường, công viên, trước các cổng trường làm mất trật tự an toàn giao thông, rác thải, dầu mỡ vương vãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan thị trấn. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ quy hoạch các hộ kinh doanh thức ăn đường phố buôn bán tại đường Võ Thị Sáu, khu vực công viên thị trấn Kbang để thuận tiện cho việc quản lý, giám sát và đảm bảo cảnh quan, môi trường đô thị sạch, đẹp, an toàn.
 
Nguyễn Văn Sinh – Văn Phòng HĐND-UBND huyện
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai