Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tình hình hạn hán trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 20/08/2021)
     Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6/2021 và từ ngày 27/7/2021 đến ngày 15/8/2021, tại hầu hết các xã trên địa bàn huyện không có mưa, cộng thêm thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây hạn hán dẫn đến thiệt hại một số loại cây trồng trong vụ Mùa 2021.

Ngày 17/8/2021, Lãnh đạo UBND huyện do Đ/c Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức đi kiểm tra thực tế tại các xã Nghĩa An, Đăk Hlơ, Kông Bờ La và Kông Lơng Khơng để nắm tình hình và triển khai các phương án khắc phục; đi cùng với Đoàn kiểm tra có Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Trạm quản lý Thủy nông huyện và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện.

Untitled.jpg
Lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế tại xã Kông Bờ La

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của UBND các xã, thị trấn, đến thời điểm này, tình hình hạn hán đã xảy ra trên toàn địa bàn huyện với nhiều cấp độ và mức độ khác nhau. Theo số liệu tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đến ngày 15/8/2021 tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại trên địa bàn huyện là 2.123 ha, trong đó: Lúa thuần: 87,36 ha (Thiệt hại hoàn toàn (trên 70%) là 5,7 ha); Cà phê: 53,3 ha (Thiệt hại rất nặng từ 50% -70%: 0,9 ha); Ngô Lai: 406,27 ha (Thiệt hại hoàn toàn (trên 70%):258,77 ha); Đậu các loại: 785,39 ha (Thiệt hại hoàn toàn (trên 70%):621,09 ha);  Mỳ: 451,11 ha (Thiệt hại hoàn toàn (trên 70%):187,76 ha); Mía: 335,9 ha (Thiệt hại hoàn toàn (trên 70%):1,2 ha); Rau các loại: 3,9 ha (Thiệt hại hoàn toàn (trên 70%):0,4 ha). Ước tổng giá trị thiệt hại: 18.932 triệu đồng.

Untitled1.jpg
Cây trồng bị thiệt hại do hạn hán

Trước tình hình hạn hạn trên địa bàn, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và phòng chống hạn cho cây trồng trong vụ Mùa 2021, trong đó: Chỉ đạo các xã, thị trấn huy động mọi nguồn lực, vận động nhân dân ra đồng bơm nước chống hạn cứu diện tích có khả năng còn phát triển; khuyến cáo nhân dân chỉ xuống giống các loại cây trồng khi đất đảm bảo đủ độ ẩm (có mưa hoặc chủ động nước tưới), tuyệt đối không được xuống giống để chờ mưa (đón mưa) dẫn đến thiệt hại mất giống do hạn hán; Phân công Lãnh đạo UBND xã, thị trấn trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình nước phục vụ sản xuất tại các cánh đồng trên địa bàn để triển khai các biện pháp phòng, chống hạn kịp thời; phân công cụ thể cho cán bộ ban, ngành của xã phụ trách đến từng cánh đồng, hướng dẫn bà con phòng chống hạn cho cây trồng. Đối với các xã có công trình thủy lợi, UBND xã phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với Trạm quản lý thủy nông thực hiện điều tiết nước (niêm yết, thông báo lịch điều tiết nước của từng công trình cho nhân dân nắm được; tổ chức tưới luân phiên; vận động nhân dân ra đồng đồng loạt để lấy nước triệt để, tiết kiệm nhất; thực hiện lấy nước vừa đủ nhu cầu tưới, đắp bờ giữ nước, không để nước chảy tràn lan…).  Đối với các xã không có công trình thủy lợi, tận dụng triệt để các nguồn nước (khe suối, ao, hồ, giếng…) vận động nhân dân, hướng dẫn thực hiện lấy nước vào đồng ruộng tích trữ, đắp bờ giữ nước… Tiếp tục vận động nhân dân đầu tư và sử dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, nhất là cây trồng cạn và cây lúa. Bố trí nhân lực, vật lực, phương tiện và kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách xã để thực hiện các biện pháp chống hạn và giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán gây ra. Chỉ đạo Trạm Quản lý thủy nông xây dựng và thực hiện kế hoạch điều tiết nước phòng chống hạn phục vụ sản xuất vụ Mùa 2021 của các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện; đồng thời cử nhân viên của đơn vị thường xuyên có mặt tại công trình thủy lợi để vận hành, điều tiết nước tưới phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của từng loại cây trồng đảm bảo sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả; hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, nhất là trên diện tích lúa nước tại các khu tưới của các công trình thủy lợi. Chủ động khắc phục các hư hỏng nhỏ, các điểm rò rỉ nước của các công trình thủy lợi. Chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn nhân dân các kỹ thuật canh tác, sản xuất áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm; các biện pháp phòng, chống hạn và phòng, trừ sâu bệnh cho cây trồng trong mùa hạn.

Hiện nay, các xã, thị trấn vẫn đang tiếp tục kê khai tình hình thiệt hại do hạn hán gây ra trong vụ mùa 2021; đồng thời theo dõi diện tích các loại cây trồng có khả năng phục hồi sau khi có mưa; khẩn trương tổng hợp diện tích cây trồng bị thiệt hại báo cáo về tỉnh xem xét và có hướng hỗ trợ các loại giống cây trồng bị thiệt hại trong vụ Mùa 2021.

Trương Thị Chúc – Văn phòng HĐND-UBND huyện