Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến qua truyền hình

(ngày đăng bài: 09/09/2021)
     Sáng ngày 5-9, cùng với cả nước và tỉnh Gia Lai, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện hân hoan khai giảng năm học 2021-2022. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương của tỉnh, Lễ khai giảng năm học 2021-2022 trên địa bàn huyện được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Untitled-(1).jpg
Giáo viên trường PTDT Bán trú TH&THCS Krong dự khai giảng trực tuyến

Theo Chương trình, đúng 7 giờ sáng, tại điểm Trường THPT chuyên Hùng Vương, thành phố Pleiku, chương trình truyền hình trực tiếp lễ khai giảng năm học 2021-2022 chính thức bắt đầu. Chương trình diễn ra trong vòng 35 phút, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức, nhằm tạo không khí phấn khởi, đồng thời khích lệ, động viên học sinh và các thầy-cô giáo trong năm học mới. Sau phần chào cờ và hát Quốc ca, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đọc thư của Chủ tịch nước và Chủ tịch UBND tỉnh gửi cho ngành GD-ĐT và toàn thể học sinh, sinh viên nhân ngày khai trường. Trong thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã sẻ chia “Một năm học mới lại đến nhưng có lẽ đây là năm học khác biệt nhất so với mọi năm. Vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Gia Lai đón một mùa khai trường không tập trung học sinh. Các em không được cảm nhận không khí vui tươi, phấn khởi sau những ngày hè được gặp lại thầy cô, bè bạn với tiếng trống trường rộn ràng. Các em học sinh lớp 1 lần đầu đi học với bao bỡ ngỡ nhưng lại không được đón một mùa khai trường đúng nghĩa...”. Trong không khí hân hoan và cũng đặc biệt của mùa tựu trường năm học 2021-2022, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã đánh hồi trống khai trường và tuyên bố bắt đầu năm học mới 2021-2022 trên địa bàn tỉnh.

Untitled1.jpg
Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng  dự Lễ khai giảng tại nhà qua truyền hình trực tiếp

Sau Lễ khai giảng chung, các trường học trên địa bàn huyện đã linh hoạt tổ chức các nội dung công việc, trao đổi, sinh hoạt để chuẩn bị cho các hoạt động học tập của năm học mới bằng hình thức trực tuyến, được phổ biến đến toàn thể phụ huynh và học sinh thông qua các ứng dụng mạng internet, chủ yếu trên Fanpage của nhà trường và ứng dụng mạng xã hội facebook, zalo cá nhân theo đúng hướng dẫn của ngành. Năm học 2021 - 2022, huyện  ta có trên 16.000 học sinh theo học ở 550 nhóm lớp của 44 trường học thuộc UBND huyện. Trong năm học này, toàn ngành giáo dục và đào tạo huyện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép: vừa tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 bảo đảm an toàn trường học , vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục. Đây là thử thách tiếp tục đặt ra cho ngành giáo dục và đào tạo huyện. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, thời gian tới huyện  chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, miễn, giảm cho học sinh theo quy định của Nhà nước, huy động xã hội hóa để hỗ trợ kịp thời đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa của huyện; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “lạm thu” trong giáo dục…

Untitled2.jpg
Giáo viên trường THCS Kông Lơng Khơng nhận các danh hiệu thi đua  trong Lễ khai giảng năm học 2021-2022

Theo Kế hoạch của tỉnh, ngày 6/9, bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông bắt đầu vào học kỳ I năm học 2021-2022. Sau khi học sinh đến trường được một tuần thì Sở phối hợp với UBND huyện rà soát đánh giá lại việc tổ chức đến trường gắn với công tác phòng dịch từ đó đưa ra quy định tiếp theo.Cấp học tiểu học, học sinh toàn huyện sẽ đi học vào ngày 13/9, nơi nào có thể triển khai học trực tuyến thì giao nhà trường tổ chức học trực tuyến hoặc lựa chọn hình hức phù hợp, an toàn, hiệu quả và phải đánh giá thường xuyên để đảm bảo  yêu cầu, chất lượng dạy vào học. Riêng đối với cấp học mầm non sẽ tổ chức cho đi học khi tình hình dịch được kiểm soát chặt chẽ và có văn bản hướng dẫn  của bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ