Phát huy hiệu quả công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở Kbang

(ngày đăng bài: 15/04/2022)
     Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khát khao một điều rất đơn sơ nhưng cháy bỏng. Người từng nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Học tập và làm theo tư tưởng của Bác, trong gần 5 năm qua, huyện Kbang đã tích cực triển khai toàn diện các lĩnh vực, trong đó có công tác phổ cập, xóa mù chữ.

Trong những năm qua, với sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã làm thay đổi cơ bản diện mạo giáo dục. Ngành Giáo dục - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cấp huyện đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện trong việc triển khai thực hiện phổ cập - xóa mù chữ. Quy mô mạng lưới trường lớp được phủ đến tận các thôn, làng, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao. Huyện Kbang đã được UBND tỉnh công nhận chuẩn quốc gia về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Đến nay, 100% xã, thị trấn đạt kết quả xóa mù chữ mức độ 2 và vẫn duy trì kết quả đạt được hàng năm. Tỷ lệ phổ cập giáo dục các cấp được nâng cao, cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 89,36% (42/47 trường). Trung tâm GDNN-GDTX huyện và Trung tâm học tập cộng động ở các xã, thị trấn đều hoạt động tương đối hiệu quả. Đội ngũ nhà giáo tận tâm, luôn nêu cao trách nhiệm và vai trò nghề nghiệp.

Công tác xóa mù chữ thời gian qua đã và đang được thực hiện nghiêm túc với những bước đi cụ thể, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các cấp ủy chính quyền cơ sở, cả hệ thống chính trị và cộng đồng; đến nay huyện Kbang đạt chuẩn xóa mù chữ cấp độ 2; có 14/14 xã, thị trấn (tỷ lệ 100%) đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; Số người trong độ tuổi 15 đến 25: 13.695 người. Tổng số: 13.695, biết chứ mức độ 1: 13.449, tỉ lệ: 98,2 %; tổng số: 13695, biết chữ mức độ 2: 13.384, tỉ lệ: 97,73%; số người trong độ tuổi 15 đến 35: 27.802 người. Tổng số: 27.802, biết chữ mức độ 1: 26.805, tỷ lệ: 96,41%; tổng số 27.802, biết chữ mức độ 2: 26.412, tỉ lệ: 95 %.

Untitled2.jpgMột tiết học của các em học học sinh xã Krong

Thực hiện kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 20/01/2022 của UBND tỉnh, ngày 21/3/2022 UBND huyện ban hành Kế hoạch số 360/KH-UBND về việc hỗ trợ công tác xóa mù chữ giai đoạn 2021-2030 địa bàn  huyện Kbang. Theo đó:

- Mục tiêu đến năm 2025: Duy trì kết quả đạt chuẩn xóa mù chữ của huyện mức độ 2; 100% các xã, thị trấn duy trì kết quả đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Phấn đấu 03 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 3.

- Mục tiêu đến năm 2030: Tiếp tục duy trì kết quả đạt chuẩn xóa mù chữ của huyện mức độ 2; 100% các xã, thị trấn duy trì kết quả đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Phấn đấu 50% xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 3.

Untitled3-(1).jpg
Cơ sở vật chất trường, lớp học khang trang là điều kiện quan trọng để Kbang sớm đạt chuẩn xóa mù chữ

Công tác xóa mù chữ không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành Giáo dục & Đào tạo mà là nhiệm vụ chính trị quan trọng đòi hỏi phải được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện một cách có tổ chức, có hiệu quả, có mục tiêu lâu dài và phải gắn với những kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội như xóa đói giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tổ chức sinh hoạt của nhà văn hóa, câu lạc bộ, phòng đọc sách... Do đó, để làm tốt hơn nữa công tác xóa mù chữ, xây dựng xã hội học tập, cũng như để đạt được mục tiêu của Đề án xóa mù chữ đến năm 2030. Quan trọng là phải gắn với cộng đồng, dựa vào trung tâm học tập cộng đồng, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới… Hoàn thành việc xóa mù chữ phải gắn với việc giáo dục sau xóa mù chữ, nhằm hạn chế tối đa tình trạng tái mù chữ do không sử dụng chữ hàng ngày. Hơn nữa, công tác xóa mù chữ được coi là điều kiện và là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hòa nhập và bình đẳng xã hội, hướng tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho mọi người. Do xóa mù chữ không chỉ dừng lại ở kỹ năng đọc, viết mà còn tăng cường cung cấp kiến thức khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, cũng như nhiều lĩnh vực khác trong đời sống của người dân.

Để công tác xóa mù chữ thực sự đạt được kết quả như mong muốn, cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, Mặt trận tổ quốc, các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn huyện, phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân; đổi mới công tác quản lý, điều tra, vận động và tổ chức lớp xóa mù chữ; phối hợp và quan tâm tới công tác xóa mù chữ, đảm bảo mọi người dân đều được đi học để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chủ động lựa chọn hình thức tổ chức lớp học sao cho phù hợp nhất, nội dung hấp dẫn, thiết thực nhằm giúp người mới học có cơ hội được tiếp xúc thường xuyên, hạn chế quên chữ. Ngoài việc học ở trên lớp, phải phát động phong trào học tập rộng khắp, người biết chữ dạy cho người không biết chữ, người biết nhiều chữ dạy cho người biết chữ ít tạo hành một xã hội học tập hăng hái và tự tin.

Võ Thị Hiếu Thảo - Phòng Nội vụ