Phát huy vai trò của thanh niên trong việc tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa mới ở nông thôn mới

(ngày đăng bài: 06/09/2021)
     Thực hiện Kế hoạch số 619/KH-UBND ngày 17/5/2021 của UBND huyện “về thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2021”; theo đó, trong năm 2021 phấn đấu thực hiện vận động thu hút 85% thanh niên tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá tại địa phương. Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện, Trung tâm Văn hoá thể thao xã, nhà Văn hoá thôn, làng, Tổ dân phố tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thanh niên đảm bảo trên 75% thanh niên ở đô thị và trên 65% thanh niên ở khu vực nông thôn tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở.

Để thực hiện đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch của UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình, đăng ký, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, đồng thời tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan trong triển khai thực hiện phù hợp với thực tiễn địa phương.

Tuổi trẻ Kbang đã triển khai chương trình hành động tham gia xây dựng đời sống văn hoá thông qua cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở các xã nông thôn mới" như: tham gia các hoạt động lễ hội lành mạnh; tu sửa, làm đẹp các công trình, di tích lịch sử, văn hóa của địa phương; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên khai thác và sử dụng có hiệu quả các điểm nhà văn hoá, nhà sinh hoạt cộng đồng; thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm cung cấp kiến thức, thông tin về tình yêu, hôn nhân, gia đình; duy trì và phát triển các loại hình câu lạc bộ gia đình trẻ, câu lạc bộ dân số...

Hưởng ứng Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Tuổi trẻ Kbang đã triển khai các đội hình xung kích tình nguyện dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm đường làng, ngõ xóm tại các nhà văn hóa, sân vận động xã; nạo vét kênh mương, trồng cây xanh; ra mắt các tuyến đường thanh niên tự quản tại các thôn, làng; tổ chức dọn vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sỹ, Đền tưởng niệm Liệt sỹ KaNakthông qua nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như: "hành quân xanh", “hoa phượng đỏ", “kỳ nghỉ hồng”…Vai trò của thanh niên trong xung kích giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn thời gian qua cũng được phát huy hiệu quả. Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đã tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục, tìm hiểu pháp luật trong thanh niên nông thôn; tổ chức nhiều hoạt động phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Những đóng góp của đoàn viên, thanh niên huyện đã góp phần thay đổi bộ mặt quê hương. Qua đó, thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh của tuổi trẻ huyện nhà.

Một số hình ảnh hoạt động:

Untitled-(1).jpg
Đoàn thanh niên xã Kon Pne góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Untitled1.jpg

Tổ chức dọn dẹp vệ sinh Nghĩa trang Liệt sỹ huyện

Untitled2.jpg

Tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi

Untitled3.jpg

Hoạt động “kỳ nghỉ hồng” của đoàn viên, công chức, viên chức tại xã Đak Smar

Trần Thị Phương - Phòng Nội vụ