Quan tâm, hỗ trợ kịp thời đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoạn nạn.

(ngày đăng bài: 23/03/2021)
     Thực hiện Công văn số 24/ĐPII-HCTH, ngày 10/3/2021 của Vụ Địa phương II – Uỷ ban Dân tộc về việc hổ trợ các hộ gia đình ĐBDTTS nghèo gặp hoạn nạn tại huyện Kbang – Gia Lai.

Untitled.jpg
Đồng chí KPă Đô - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cùng các thành viên trong Đoàn thăm hỏi, động viên hỗ
 trợ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoạn nạn

Được sự ủy quyền của Ủy ban dân tộc, ngày 19/3/2021, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Kbang tổ chức thăm hỏi trực tiếp, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí đối với 03 hộ gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các làng trên địa bàn xã Tơ Tung, Đăk Smar, Đak Rong gặp hoạn nạn dẫn đến thiệt hại về người và tài sản. Thành phần của Đoàn gồm có lãnh đạo, cán bộ, công chức các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo và công chức phòng Dân tộc huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã. Tại các hộ gia đình, đồng chí KPă Đô – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh thay mặt cho lãnh đạo của Ủy ban Dân tộc Trung ương và tỉnh động viên tinh thần và hết sức chia sẻ đối với những mất mát, khó khăn mà các hộ gia đình gặp phải, đồng thời chuyển phần kinh phí do Ủy ban dân tộc hỗ trợ là 2 triệu đồng/hộ.

Theo đó, vào lúc 14 giờ ngày 07/02/2021 tại làng Krối, xã Đăk Smar cháu Đinh Phung – Sinh ngày 06/10/2019 có cha là Đinh Nhâu – SN 1984, mẹ là Đinh Thị Minh – SN 1986 đi bắt cá cùng bố mẹ ở nhà đầm, do gia đình sơ suất để cháu bị đuối nước dẫn đến tử vong. Trường hợp thứ hai: Vào lúc 14h, ngày 20/02/2021 tại làng Kuk Tung, xã Tơ Tung có xảy ra một vụ hỏa hoạn (cháy nhà ở) của hộ bà Đinh Thị Ayach – SN 1974, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ nhà ở và vật dụng sinh hoạt gia đình đã bị cháy hết, ước tính thiệt hại trên 80 triệu đồng. Trường hợp thứ ba xảy ra tại làng Kon Von, xã Đak Rong, nạn nhân là cháu Đinh Bảo Duy – Sinh ngày 13/4/2018 con thứ hai trong gia đình ông Đinh Văn Yêm và bà Đinh Thị Kế, bị đuối nước dẫn đến tử vong. Nguyên nhân, do cha mẹ tưới cà phê không để ý, cháu chơi gần ao bị trượt chân rơi xuống nước.

Sau khi nắm bắt thông tin về các trường hợp bị hoạn nạn, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Dân tộc huyện làm việc với UBND các xã, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, mức độ thiệt hại về người và tài sản, đồng thời có văn bản báo cáo Ban Dân tộc tỉnh đề nghị Ủy ban Dân tộc hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp nêu trên.

Được sự động viên, quan tâm kịp thời cuả các cấp, các ngành, địa phương. Các hộ gia đình găp hoạn nạn cũng được chia sẻ  phần nào buồn đau và khó khăn.

Trần Quốc Long - Phòng Dân tộc huyện