Sơ kết hoạt động của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Kbang 6 tháng đầu năm 2021

(ngày đăng bài: 17/08/2021)
     Sáng ngày 12/8, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự huyện tổ chứcsơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021;đồng chí Y Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện chủ trì cuộc họp; tham dự có đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, các thành viên Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện.

Untitled-(1).jpg
Đồng chí Y Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện,
Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện chủ trì cuộc họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện đã duy trì hoạt động, kịp thời tổ chức các cuộc họp để chỉ đạo việc giải quyết thi hành án các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.  Chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện tốt việc giải quyết thi hành án dân sựtrên địa bàn huyện; các cơ quan, ban, ngành huyện, thành viên Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện đã tích cực phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự để thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, thuyết phục những người phải thi hành án chấp hành thực hiện việc thi hành theo đúng quy định pháp luật.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến ngày 30/6, tổng số việc thụ lý là: 793 việc trong đó số việc cũ chuyển sang là: 299 việc, số việc mới thụ lý là: 494 việc. Số có điều kiện giải quyết là: 603 việc, thi hành xong là 355 việc, đạt 58,87%, thiếu 22,63% so với chỉ tiêu được giao năm 2021. Chưa có điều kiện giải quyết là: 190 việc. Số việc chuyển kỳ sau là: 438 việc. Về tiền: Tổng số tiền thụ lý là: 51.323.302.000 đồng, trong đó số tiền cũ chuyển sang là: 32.570.034.000 đồng, số tiền mới thụ lý là: 18.753.268.000 đồng. Có điều kiện giải quyết là: 22.790.126.000 đồng, thi hành xong là 4.205.001.000 đồng, đạt 18,45%, thiếu 21,65% so với chỉ tiêu được giao năm 2021. Chưa có điều kiện giải quyết là: 22.604.539.000 đồng. Số tiền chuyển kỳ sau là: 47.118.301.000 đồng. Cơ quan THADS huyện đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 15 trường hợp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS huyện vẫn còn một số hạn chế như: Một số thành viên Ban Chỉ đạo chưa tích cực trong công tác phối hợp cưỡng chế thi hành án dân sự, chậm cung cấp thông tin, xác minh vụ việc cho cơ quan thi hành án dân sự huyện…

Để khắc phục các hạn chế trong 6 tháng đầu năm và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án dân sựtrong 6 tháng cuối năm 2021, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự huyện thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chi cục Thi hành án dân sự huyện:Tăng cường công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo và tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự; giúp Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo các nội dung liên quan đến công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện. Chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thi hành án, giảm án tồn đọng, tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài, có ảnh hưởng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế phát sinh đơn thư, khiếu nại liên quan đến công tác Thi hành án; tăng cường áp dụng biện pháp hòa giải, giáo dục, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án; chú trọng công tác kiểm tra, tự kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án; tiếp tục xây dựng đội ngũ công chức thi hành án dân sự trong sạch; tham mưu củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện khi có sự thay đổi thành viên. Hằng năm, lập dự toán kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tổng hợp theo quy định. Đối với các vụ việc Thi hành án chậm, kéo dài, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Các thành viên Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện phối hợp tốt với Chi cục Thi hành án dân sự trong việc xác minh, cung cấp thông tin, tham gia họp bàn cưỡng chế, cưỡng chế thi hành án và phối hợp giải quyết việc thi hành án theo đúng quy định. Thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 05 ngày 19/5/2016 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao.

Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự trong việc triển khai thực hiện công tác thi hành án dân sự theo đúng quy định của pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân huyện tăng cường công tác kiểm sát việc tuân thủ pháp luật về thi hành án đối với cơ quan thi hành án dân sự và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đề nghị Uỷ ban MTTQVN huyện lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật, đạo đức nghề nghiệp của chấp hành viên; trách nhiệm phối hợp của các cơ quan liên quan; việc giải quyết các vụ việc phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến thi hành án dân sự; đồng thời tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật về Thi hành án dân sự./.

Nguyễn Mạnh Phùng - Văn phòng HĐND-UBND huyện