Tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống Covid-19

(ngày đăng bài: 01/09/2021)
     Trước tình hình dịch COVID-19đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành trong cả nước. Để góp phần cùng cả nước chung tay phòng chống dịch, ngày 19 tháng 8 năm 2021, Bộ Tư pháp ban hành Văn bản số 2830/BTP-PBGDPL V/v tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống Covid-19, theo đó Bộ Tư pháp đề nghị tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị tham mưu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của các đoàn thể trung ương và Sở Tư pháp các tỉnh, phòng Tư pháp các địa huyện tiếp tục quan tâm tăng cường triển khai công tác PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, Bộ yêu cầu: bám sát các nội dung PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh đã được Bộ Tư pháp, Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương hướng dẫn về nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp với điều kiện, tình hình phòng, chống dịch bệnh của bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Tập trung phổ biến các quy định về cách ly y tế; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh; tình hình thi hành pháp luật và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống Covid-19 đang gây bức xúc dư luận xã hội (hành vi trốn khỏi nơi cách ly; đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh; hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…); nội dung chính sách, pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 (giảm thuế, giảm giá một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu như: điện, nước, viễn thông…).

Để hỗ trợ các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai nhiệm vụ nêu trên,Bộ Tư pháp cũng đã biên soạn, tổng hợp một số tài liệu PBGDPL, tài liệu tham khảo khác liên quan phục vụ công tác PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (tài liệu hỏi đáp pháp luật, infographic, video, clips…) và đã đăng tải trên Trang thông tin điện tử PBGDPL thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp (tạiđịachỉ: https://pbgdpl.moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/hoat-dong-pgbdpltw.aspx?ItemID=1364).

Để góp phần trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Gia Lai, Sở Tư pháp Gia Lai đã biên soạn bộ Tàiliệu“Giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19” và “Giới thiệu một số quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; nhậpcảnh, xuấtcảnh, quácảnh, cư trúcủangườinướcngoài tại Việt Nam” và đăng tải trên Trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai (tại địa chỉ https://pbgdpl.gialai.gov.vn) và Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp (tại địa chỉ http://stp.gialai.gov.vn) để thực hiện công tác tuyên truyền với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt; vận động cán bộ, nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Phạm Thị Phương Loan - Phòng Tư pháp