CHUYÊN MỤC

Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ Tư, nhiệm kỳ 2021-2025

(ngày đăng bài: 16/05/2023)
     Ngày 10/5/2023, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ Tư, nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Sơn Lang. Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Tuyến - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Quang Vĩnh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đinh Xuân Phiết - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Sơn Lang. Cùng dự còn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi-Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Trưởng ban, Phó trưởng Ban các Ban HĐND huyện, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện; Lãnh đạo phòng Tài chính-Kế hoạch, phòng Kinh tế và Hạ tầng, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Nội vụ, phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Dân tộc; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn;  đại diện lãnh đạo Thường trực Đảng uỷ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Trưởng, phó các Ban HĐND xã Sơn Lang.

Untitled-(1).jpg
Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị
 
     Từ tháng 10 năm 2022 đến nay, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND huyện, đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã đã chủ động nghiên cứu các quy định về tổ chức và hoạt động của HĐND để triển khai theo đúng quy định; tổ chức các Kỳ họp thường lệ, Kỳ họp chuyên đề được tổ chức đảm bảo; công tác giám sát tại Kỳ họp, giám sát chuyên đề tổ chức thực hiện đảm bảo; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân thực hiện đúng quy định; Thường trực HĐND hai cấp đã tổ chức 29 kỳ họp, ban hành 126 nghị quyết kịp thời giải quyết các công việc quan trọng của địa phương. Thường trực HĐND và các Ban HĐND hai cấp đã tổ chức 46 cuộc giám sát, khảo sát;..... Qua đó, cùng với cấp uỷ Đảng, UBND thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong những tháng đầu năm 2023…

     Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND hai cấp vẫn còn có những tồn tại hạn chế nhất định: Công tác chuẩn bị tài liệu trình Kỳ họp còn chậm, chưa đảm bảo thời gian theo quy định, ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra của các Ban HĐND huyện. Thường trực HĐND huyện và 13/14 Thường trực HĐND xã, thị trấn chưa tổ chức phiên giải trình và chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND; hoạt động giám sát đã được Thường trực, các Ban HĐND các cấp chú trọng, tuy nhiên việc đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát còn hạn chế, việc triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề ở một số xã cấp xã còn chậm, thường gần tới kỳ họp mới tổ chức giám sát….
 
Untitled1.jpg
Quảng cảnh Hội nghị
 
     Tại Hội nghị đã có 21 lượt ý kiến thảo luận của Thường trực HĐND các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn huyện, các Ban HĐND huyện và UBMTTQVN huyện, nội dung thảo luận tập trung vào đánh giá việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND theo quy định và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND trong thời gian tới; một số nội dung liên quan đến kinh phí hoạt động của HĐND theo Nghị quyết 89/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND tỉnh Gia Lai; việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, Uỷ ban nhân dân và UBMTTQVN; việc triển khai Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15  ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND…
 
Untitled2.jpg
Đại biểu tham gia phát biểu tại Hội nghị
 
     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Để HĐND hai cấp tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2023, Thường trực HĐND cấp huyện, xã cần làm tốt một số nội dung sau: Một là: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của HĐND theo hướng ngày càng hiệu lực, hiệu quả đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị nội dung để tổ chức tốt các kỳ họp HĐND trong năm 2023. Đặc biệt là việc thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (khi có hướng dẫn). Hai là: Trên cơ sở các tồn tại, hạn chế đã được nêu trong các báo cáo gửi Hội nghị và các tồn tại, hạn chế được chỉ ra tại Hội nghị lần này, đề nghị Thường trực HĐND huyện, xã xác định rõ nguyên nhân, từ đó đề ra biện pháp khắc phục triệt để. Ba là: Tổ chức giám sát các nội dung theo nghị quyết của HĐND về chương trình giám sát năm 2023 đã được HĐND thông qua. Thường trực HĐND của huyện, xã tổ chức được các phiên giải trình, chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND. Từ đây đến kỳ họp giữa năm, các địa phương chưa tổ chức được cần cố gắng tổ chức được 1 phiên giải trình; từ sau kỳ họp giữa năm thì tổ chức được 1-2 phiên giải trình. Bốn là: Tăng cường vai trò các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND trong hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đây là việc làm thường xuyên, liên tục, thể hiện tinh thần trách nhiệm của từng đại biểu, tổ đại biểu cũng như của Thường trực HĐND, HĐND trong bám sát nội dung, đeo bám vấn đề để đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân. Năm là: Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các cơ quan liên quan và các Ban HĐND trong hoạt động HĐND trong mối quan hệ công tác và lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, trong tổng hợp và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, cũng như những vấn đề mà quy chế phối hợp giữa các cơ quan đã ký kết. Sáu là, Thường trực HĐND cấp huyện, xã tiếp tục nghiên cứu, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15  ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND./.
 
Nguyễn Mạnh Phùng - Văn phòng HĐND-UBND huyện

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai