Thường trực HĐND huyện Kbang tổ chức Hội nghị trực báo quý III năm 2016

(ngày đăng bài: 19/10/2016)
     Chiều ngày 18/10/2016, Thường trực HĐND huyện Kbang đã tổ chức Hội nghị trực báo Quý III năm 2016 của HĐND 02 cấp (huyện, xã) dưới sự chủ trì của Đ/c Trương Văn Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Dự hội nghị có Đ/c HNgân - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Đặng Công Giao – HUV - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trưởng và Phó các Ban của HĐND huyện, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn, lãnh đạo Văn phòng HĐND – UBND huyện và Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện.

truc-bao.JPG

Tại Hội nghị, đã thông qua báo cáo về tình hình, kết quả hoạt động của HĐND 02 cấp (huyện, xã) từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 30/9/2016 và chương trình công tác quý IV/2016; dự thảo Quy chế hoạt động của HĐND huyện khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021). Nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động của HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn đã vào cuộc khá nhịp nhàng, kịp thời và đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác.

HĐND huyện đã tổ chức thành công kỳ họp thứ Nhất – HĐND huyện khóa VII và thông qua 12 Nghị quyết. Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp của HĐND huyện được thực hiện nghiêm túc; việc điều hành kỳ họp được thực hiện linh hoạt, tương thích với nội dung, chương trình kỳ họp, phát huy được tinh thần dân chủ, trách nhiệm của các đại biểu HĐND huyện. Các nội dung quyết nghị của HĐND đảm bảo tính pháp lý, đáp ứng với yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND huyện được tăng cường theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính hiệu quả. Trong quý III, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 01 đợt giám sát với chuyên đề “Kết quả thực hiện Nghị quyết số 62/2010/NQ-HĐND ngày 27/12/2010 của HĐND huyện khóa V về việc phê duyệt Đề án phân cấp ổn định nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách cho thời kỳ  2011-2015” và chỉ đạo, đôn đốc các Ban của HĐND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát chuyên đề 6 tháng cuối năm 2016. Cùng với đó, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp tốt với UBND huyện giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp theo hướng chủ động và kịp thời. Bên cạnh đó, HĐND 02 cấp (huyện, xã) đã phối hợp với Ủy ban MTTQ VN cùng cấp tổ chức cho đại biểu HĐND huyện, đại biểu HĐND xã tiếp xúc cử tri theo quy định; xây dựng kế hoạch tiếp công dân của HĐND huyện và tổ chức các buổi tiếp công dân cho đại biểu HĐND huyện đang đảm nhiệm các chức vụ trong Thường trực HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện và đại biểu đang công tác tại đoàn thể, doanh nghiệp, Công an huyện, Cơ quan Quân sự huyện vào sáng ngày 20 hàng tháng.

Hoạt động của HĐND các xã, thị trấn cũng có nhiều chuyển biến tích cực; HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức thành công kỳ họp thứ Nhất của nhiệm kỳ (Riêng xã Sơn Lang tổ chức 02 kỳ họp, xã Krong tổ chức 03 kỳ họp), đồng thời tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết của HĐND đã ban hành; công tác giám sát chú trọng vào các vấn đề được cử tri quan tâm như: việc cấp phát các mặt hàng không thu tiền cho nhân dân, việc thu chi các khoản đóng góp của Hội cha mẹ học sinh, các khoản thu huy động đóng góp của nhân dân tham gia để xây dựng các công trình thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và các chế độ chính sách khác được thực hiện trên địa bàn huyện.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; hoạt động của 02 Ban HĐND cấp xã; các giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, giám sát của Thường trực HĐND 02 cấp (huyện, xã) và những vấn đề nổi cộm trên từng địa bàn xã, thị trấn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đ/c Trương Văn Đạt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu, làm rõ các ý kiến của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh, trong quý IV năm 2016, HĐND 02 cấp (huyện, xã) cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: tổ chức tốt Hội nghị liên tịch để chuẩn bị nội dung, chương trình tổ chức kỳ họp thường lệ cuối năm 2016 của HĐND; hoàn thành chương trình giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND; rà soát kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và tổ chức cho các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND; ban hành Quy chế hoạt động của HĐND. Trong đó, phải tăng cường điều phối hoạt động giám sát đảm bảo chất lượng, chú ý giám sát chuyên đề và lời hứa của các ngành chức năng đối với những vấn đề cử tri quan tâm; nâng cao chất lượng ban hành các Nghị quyết; đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri và chất lượng, kỹ năng, phương pháp hoạt động của đại biểu HĐND./.

Trương Chúc – Văn phòng HĐND-UBND huyện