Triển khai các mô hình khuyến nông năm 2022 trên địa bàn huyện

(ngày đăng bài: 28/12/2022)
     Xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông có ý nghĩa quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, góp phần đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác, tận dụng lợi thế và thế mạnh của từng địa phương nhằm cải thiện đời sống nhân dân, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới và các kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp của huyện.

Trong năm 2022, UBND huyện đã giao cho Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện chủ trì thực hiện 06 phương án, mô hình khuyến nông trên địa bàn 13, xã thị trấn, với 900 hộ dân được hỗ trợ với tổng kinh phí là 3.302,772 triệu đồng (trong đó, ngân sách huyện hỗ trợ: 1.514,244 triệu đồng; nhân dân đóng góp: 1.788,572 triệu đồng). Các mô hình thực hiện gồm:

1. Thực hiện hỗ trợ một phần kinh phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc Bahnar trồng cây mắc ca, giổi xanh; trong đó: có 417 hộ tham gia trồng Mắc ca tại 12 xã, thị trấn: Đông, Nghĩa An, Lơ Ku, Tơ Tung, Kon Pne, Sơ Pai, Kông Lơng Khơng, Sơn Lang, Đak Smar, Đăk Rong, Krong và thị trấn Kbang với tổng diện tích trồng là 158,12 ha, tương đương 19.268 cây; có 86 hộ tham gia trồng Giổi xanh tại 11 xã, thị trấn: xã Đông, Nghĩa An, Tơ Tung, Kon Pne, Sơ Pai, Kông Lơng Khơng, Sơn Lang, Đak Smar, Đăk Rong, Krong và thị trấn Kbang; với tổng diện tích là 32,55 ha với 4.034 cây. Với việc hỗ trợ trong năm 2022; nâng tổng diện tích cây mắc ca đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc Bahnar theo Nghị quyết HĐND huyện đến nay là 471,82 ha/1.829 ha; cây giổi xanh là 72,85 ha/175,85ha.
 Untitled2.jpg
Hỗ trợ trồng cây Mắc ca

2. Hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP trên cây ăn quả cho 29 hộ dân tại xã Đông, xã Kông Lơng Khơng và thị trấn Kbang với quy mô thực hiện 34,1 ha; trong đó: cây vải: 24,1ha; cây nhãn: 05 ha; cây ổi: 3 ha và cây quýt: 02 ha.

Untitled3.jpg
     Trung tâm dịch vụ NN huyện hướng dẫn nhân dân sản xuất

3. Tiếp tục thực hiện mô hình trồng thí điểm cây cam ruột đỏ, quýt hồng đã thực hiện trong năm 2022 tại 02 xã KonPne, Đak Rong với 04 hộ tham gia, trồng  1,1ha cam ruột đỏ và 0,9 ha quýt hồng.

Untitled4.jpg
Cây quýt hồng năm thứ 2

4. Thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen tại xã Lơ Ku, Kông Bờ La và Đăk Hlơ với quy mô là 0,45 ha.

5. Triển khai phương án tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc với 11.000 liều vắc xin viêm da nổi cục trâu, bò; 4.500 liều vắc xin kép heo; 450 liều vắc xin dại chó.

6. Thực hiện mô hình nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất lúa tại cánh đồng Kon Lốc 1-xã Đak Rong và Đăk Hlim-xã Kon Pne với 109 hộ tham gia, quy mô thực hiện 18,5 ha. Đây là mô hình nhằm cụ thể hoá mục tiêu đến năm 2025, sẽ xây dựng tối thiểu 02 mô hình cánh đồng sản xuất lúa nước tập trung tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ để triển khai ứng dụng cơ giới hóa, giống, khoa học kỹ thuật… gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng (giao thông, thủy lợi…) nhằm tăng năng suất, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ đồng thời phục vụ nhu cầu sản xuất hàng hóa theo Nghị quyết  số 05-NQ/HU ngày 25/7/2021 của Huyện uỷ Về đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững, gắn với phát triển vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp, chế biến cây dược liệu, cây ăn trái cho nhu cầu nội địa và hướng đến xuất khẩu trên địa bàn huyện và Kế hoạch số 1443/KH-UBND ngày 01/10/2021 của UBND huyện để triển khai thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy.

Untitled6.jpg

Sau khi các dự án được UBND huyện phê duyệt, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã đã tổ chức triển khai thực hiện. Các dự án đã được thẩm định, phê duyệt, triển khai xuống giống đảm bảo kịp thời vụ. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND huyện đã thường xuyên chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình tham gia dự án chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng để dự án, mô hình đạt hiệu quả cao nhất. Đến nay, các dự án, mô hình cơ bản đã hoàn thành, cây trồng, vật nuôi sinh trưởng tốt; một số dự án, mô hình đã đánh giá được hiệu quả như mô hình nuôi ốc bươu đen: lợi nhuận bình quân/hộ thực hiện mô hình đạt 19,41 triệu đồng; mô hình chi phí thấp, tận dụng được điều kiện sẵn có của hộ gia đình, đầu ra ốc thương phẩm tương đối ổn định nên việc thực hiện mô hình đã góp phần mang lại sự chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản; tạo ngành nghề mới có thu nhập tương đối ổn định nhằm đa dạng hoá giống con vật nuôi, thuỷ sản cho nhân dân và tận dụng được nguồn lợi về mặt nước tại các ao, hồ chứa diện tích nhỏ. Phương án tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, trong năm 2022 dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản đã được kiểm soát các dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng. Về hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP trên cây ăn quả đã góp phần nâng diện tích cây trồng được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện là 63,9 ha, trong đó 59,5 ha trên cây ăn quả và 4,4 ha trên các loại rau (xã Đông)…

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn theo dõi, chăm sóc mô hình, dự án; có báo cáo tổng kết, đánh giá hiệu quả thực hiện của các mô hình, dự án để có cơ sở nhân rộng trên địa bàn huyện, góp phần phát triển ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Trương Thị Chúc – Văn phòng HĐND-UBND huyện