CHUYÊN MỤC

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và đưa các đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân.

(ngày đăng bài: 12/03/2017)
     Trong những năm gần đây, với sự chỉ đạo của cấp Ủy, chính quyền và sự phối hợp của các ngành, các cấp trong công tác đảm bảo ANTT. Tình hình ANTT trên địa bàn huyện Kbang có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình ANCT ổn định. Tuy nhiên, địa bàn một số xã, thị trấn tình hình TTATXH diễn ra phức tạp, tình trạng tội phạm và các vụ vi phạm pháp luật có tính chất côn đồ, hung hãn gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng như: gây rối trật tự công cộng; mâu thuẫn, xích mích dẫn đến đánh nhau, gây thương tích giữa thanh niên các làng người dân tộc thiểu số, nguyên nhân của tình trạng trên là do người dân, đặc biệt là các đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên thường xuyên có thói quen uống rượu say trong các ngày đám cưới, đám ma, lễ, tết…. Mặt khác, do nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân, đặc biệt là người đồng bào DTTS còn nhiều hạn chế. Những vấn đề đó đã tác động không nhỏ đến tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn.

17101236_1830628147190453_2113616557_o-(1).JPG

     Trước tình hình đó, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch tổ chức đưa các đối tượng ra kiểm điểm trước dân, đồng thời lồng ghép tuyên truyền PBGDPL cho người dân.

     Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, ngày 27/02/2017 cơ quan Công an huyện đã xây dựng Kế hoạch số 01/KH-PTX-TT,  phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, các cơ quan Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) huyện và cấp Ủy, chính quyền, đoàn thể xã Đông tổ chức buổi “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và đưa các đối tượng ra kiểm điểm trước dân” , tại Hội trường nhà Văn hóa làng Tờ Mật xã Đông.

     Tham dự buổi tuyên truyền PBGDPL và kiểm điểm các đối tượng vi phạm có các đồng chí là lãnh đạo của MTTQVN huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, Đoàn Thanh niên CSHCM huyện, đại diện phòng Tư pháp, Công an huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Đông cùng toàn thể bà con nhân dân làng Tờ Mật.

     Theo đó, vụ việc xảy ra vào ngày 30/01/2017, 10 đối tượng thanh niên làng Tờ Mật, xã Đông đã tổ chức uống rượu tại làng Tờ Mật, xã Đông, sau đó cả nhóm rủ nhau lên khu vực thác Dơi, làng Chiêng, thị trấn Kbang chơi và tiếp tục uống rượu, được khoảng 30 phút thì có 07 đối tượng thanh niên làng Nak, thị trấn Kbang cũng lên thác Dơi chơi, uống rượu.

     Do trước đây một số đối tượng có mâu thuẫn, xích mích, 02 nhóm đã xô xát nhau, đánh nhau gây thương tích. Vụ việc đang được công an huyện Kbang thu thập thêm chứng cứ, điều tra, xét xử.

17122287_1830628187190449_1675071349_o-(2).JPG

     Tại buổi kiểm điểm trước dân, các đối tượng nêu trên của làng Tờ Mật xã Đông đã đọc bản kiểm điểm, nhận ra hành vi sai trái của mình, đồng thời, cam kết sẽ không tái phạm. Trong buổi kiểm điểm, lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện người có uy tín trong làng và bà con làng Tờ Mật cũng đã thẳng thắn phân tích, góp ý cho các đối tượng.

     Có thể nói, việc đưa kiểm điểm trước dân các đối tượng vi phạm pháp luật bước đầu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân; một lần nữa khẳng định đường lối chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước, ý Đảng hợp lòng dân. Đây sẽ là bài học quý giá để các đối tượng vi phạm thấy rõ hơn việc làm sai trái của bản thân, sẽ quyết tâm làm lại từ đầu, làm đúng theo những gì đã cam kết tại buổi kiểm điểm.
                             
     Sau buổi kiểm điểm, đại diện các cơ quan phòng Tư pháp, công an huyện và Đoàn TN CSHCM huyện cũng đã lồng ghép tuyên truyền một số nội dung liên quan đến Luật An toàn giao thông, Luật Hình sự, Luật phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT, Luật hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch…và một số văn bản pháp luật liên quan đến giáo dục đoàn thanh niên nhằm hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật của người dân, đặc biệt là ở các đối tượng thanh thiếu niên.
 
Trần Quốc Long - Phòng Tư pháp huyện

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai