CHUYÊN MỤC

UBND huyện Kbang tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, Hợp tác xã và hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện năm 2022

(ngày đăng bài: 22/06/2022)
     Nhằm giao lưu, đối thoại giữa lãnh đạo Huyện, các cơ quan quản lý Nhà nước của huyện với các Doanh nghiệp, các HTX, các nhà đầu tư, các doanh nhân đã, đang và sẽ hoạt động trên địa bàn huyện, ngày 17/6/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, Hợp tác xã và hộ kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện năm 2022. Chủ trì Hội nghị do Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Lê Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện và Đ/c Lương Văn Hòa - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư; Liên minh Hợp tác xã tỉnh Gia Lai và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai; đại diện Thường trực Huyên ủy; Thường trực HĐND huyện và Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện; trưởng các cơ quan, đơn vị huyện; một số đơn vị tỉnh, trung ương đứng chân trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND xã, thị trấn; các doanh nghiệp, Hợp tác xã và đại diện hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Untitled.jpg
Quang cảnh Hội nghị
 
     Hội nghị này là dịp để UBND huyện, các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện được gặp gỡ, điểm lại những kết quả đạt được; biểu dương những đóng góp của các Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện; đồng thời để trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; từng bước tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, lành mạnh và xây dựng tốt mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý nhà nước của Huyện với các doanh nghiệp.
 
     Tại hội nghị, UBND huyện đã thông qua sơ bộ về tình hình kinh tế - xã hội trong thời gian qua cũng như ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Theo đó, tình hình KTXH của huyện tiếp tục phát triển ổn định. Đến cuối năm 2021, giá trị sản xuất đạt 4.877,2 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 8,01%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 626 tỷ đồng (tăng 5,56% so với năm 2020); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,125 tr.đ/người; thu ngân sách địa phương đạt 53.406 tr.đ (tăng 18,15% so với năm 2020); giá trị sản xuất công nghiệp & TTCN theo giá so sánh đạt 486.000 triệu đồng; các Chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện đã thực hiện chính sách tín dụng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phát triển nông nghiệp-nông thôn với tổng nguồn vốn giải ngân đạt 1.743,5 tỷ đồng; riêng dư nợ cho vay để phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn là 1.201,7 tỷ đồng, góp phần giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp và nhân dân, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhu cầu đầu tư sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Văn hoá - xã hội tiếp tục được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,35% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020) và 13,75% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025); đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; công tác an sinh xã hội được đảm bảo, công tác chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người đồng bào DTTS được quan tâm đúng mức; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, những nỗ lực trong cải cách hành chính như: cắt giảm, đơn giản hoá các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết đã góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường đầu tư của các Doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện.

     Đến ngày 30/5/2022, trên địa bàn huyện hiện có 108 Doanh nghiệp hoạt động (trong đó Thương mại-dịch vụ 40 DN; Xây dựng 18 DN; chế biến-sản xuất 26 DN; nông nghiệp 24 DN); có 14 Hợp tác xã và trên 937 hộ kinh doanh cá thể hoạt động. Nhìn chung, các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, chấp hành tốt các quy định của pháp luật; tạo việc làm cho trên 1.500 lao động; nộp ngân sách Nhà nước hơn 16 tỷ đồng, chiếm 32% tổng thu ngân sách địa phương; góp phần từng bước nâng cao tỷ trọng ngành CN-XD, TM-DV trên địa bàn huyện. Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân còn làm tốt công tác xã hội: Tích cực tham gia đóng góp quỹ phúc lợi xã hội; tham gia xây dựng các công trình văn hoá, trường học, đường giao thông nông thôn, nhà tình nghĩa và hỗ trợ, giúp đỡ các xã, thị trấn trong việc đầu tư, triển khai thực hiện Chương trình Nông thôn mới; công tác phòng chống dịch Covid-19.... Qua đó, có thể thấy doanh nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện nhà; góp phần ổn định xã hội, tạo cơ hội việc làm cho người lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng trong lao động và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội.

     Cũng tại Hội nghị, huyện đã thông tin đến các doanh nghiệp, Hợp tác xã và các hộ kinh doanh tiềm năng và thế mạnh để đầu tư và phát triển của huyện như: Điều kiện đất đai, khí hậu thích hợp cho phát triển các vùng chuyên canh cây nông nghiệp hàng năm (như: rau, đậu, lúa, ngô, sắn…); cây công nghiệp dài ngày (cao su, cà phê, bời lời, cây mắc ca và các loại cây ăn quả khác…); cây dược liệu (Sâm đá, Sa nhân tím, ba kích, đương quy,…); đường giao thông được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hợp tác. Kbang có nhiều điểm di tích lịch sử, văn hoá, sinh thái, như: Làng kháng chiến Stơr (xã Tơ Tung), khu di tích Vườn Mít-Cánh đồng cô Hầu (xã Nghĩa An), Khu di tích Cách mạng xã Krong, khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang), Thác Kon Lốc (xã Đak rong); Thác Hang dơi, hồ Thủy điện Kanak (Thị trấn Kbang)...Và đặc biệt, tháng 9-2021, Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới và với đặc điểm là huyện thuộc 1 trong 2 vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới (vùng lõi Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng) thì huyện Kbang sẽ là điểm đến lý tưởng của du khách và hình thành các Tua du lịch: Lịch sử - văn hoá - sinh thái - nghỉ dưỡng hấp dẫn. Kbang có nguồn nước ngọt ở lòng hồ B, hồ C, hồ Ka Nak và một số hồ đập tự nhiên khác dồi dào, phong phú và đa dạng, phù hợp, thích nghi cho nuôi trồng thủy sản- đặc biệt là cá Tầm và một số loại cá nước lạnh khác. Dự kiến, huyện sẽ xây dựng cụm công nghiệp với quy mô 58 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Huyện Kbang cũng có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, điện mặt trời,...

     Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, huyện đã thực hiện kêu gọi đầu tư đối với 23 công trình, dự án; trong đó 09 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng (bao gồm các dự án xây dựng cụm công nghiệp, nhà hàng, khách sạn; các dự án điện gió, điện mặt trời…); 07 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp (bao gồm các dự án trồng dược liệu, chăn nuôi heo, bò, trồng rừng…) và 07 dự án thuộc lĩnh vực du lịch. Đến nay, đã có một số dự án xin khảo sát và được huyện cho chủ trương như: một số dự án chăn nuôi do Công ty TNHH Chăn nuôi Minh Thiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Chăn nuôi Thiên Phú, Công ty TNHH TM DV XNK Lâm Khoa Việt Nam đề xuất; một số dự án trồng dược liệu kết hợp bảo vệ rừng, du lịch do Cty TNHH Hai thành viên Nông Lâm Nghiệp vi Sinh VOS-GL; Công ty Cổ phần Dược liệu Quang Huy; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng TM và CN Hà Nội đề xuất; Dự án Trồng cà phê sạch và các cây nông nghiệp áp dụng công nghệ cao do Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang đề xuất....
 
Untitled2.jpg
Đại diện Hội Doanh nghiệp huyện thông qua những ý kiến của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện

Untitled3.jpg
Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thảo luận tại Hội nghị

Untitled4.jpg

Các ngành chức năng trả lời ý kiến của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại Hội nghị

     Cũng tại hội nghị, đã tổ chức thảo luận, đối thoại giữa UBND huyện và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Theo đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất kiến nghị liên quan đến việc thuê rừng để trồng cây dược liệu; chính sách vay vốn ưu đãi; việc hỗ trợ phát triển cho các hợp tác xã; việc liên kết sản xuất; các thủ tục đề xuất đầu tư…. Hầu hết, các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được UBND huyện, các ngành chức năng của huyện trả lời tại Hội nghị. Riêng, còn một số ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, UBND huyện đã ghi nhận và tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 
Untitled5.jpg
Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

     Phát biểu bế mạc Hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Huyện xác định mục tiêu phát triển đến năm 2025 là: Nâng cao chất lượng tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành CN-XD và TM-DV; khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của huyện; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đi đôi với chuyển dịch cơ cấu lao động; thực hiện thắng lợi Chương trình Nông thôn mới một cách toàn diện và bền vững; Tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đối với hoạt động của các doanh nghiệp: UBND huyện đã có kế hoạch đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đến năm 2025 trên địa bàn huyện có trên 130 doanh nghiệp hoạt động (gấp 1,2 lần so với hiện nay); Hỗ trợ, phát triển hộ kinh doanh là trên 1.200 hộ (gấp 1,2 lần so với hiện nay); duy trì 14 HTX, đảm bảo hoạt động có hiệu quả.
 
     Do đó, để doanh nghiệp trên địa bàn huyện thành lập và hoạt động có hiệu quả, Huyện cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định và có hiệu quả. Theo đó, sẽ tăng cường đối thoại giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp; công khai các Quy định, chính sách của Đảng và Nhà nước; các Quy hoạch, kế hoạch, định hướng của địa phương; đồng thời minh bạch và cập nhật, hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các thủ tục hành chính liên quan đến công tác đầu tư, kinh doanh… trên website của UBND huyện. Thành lập và công khai đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho các doanh nghiệp. Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các tất cả các lĩnh vực: quy hoạch, đền bù, đầu tư xây dựng cơ bản, thuế, vốn, lao động, việc làm, tiền lương, tiền công, việc thực hiện thu, nộp bảo hiểm xã hội; xây dựng các mô hình hợp tác gắn sản xuất với chế biến tiêu thụ sản phẩm, tăng cường công tác khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và các nội dung có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Xây dựng hình ảnh và thương hiệu môi trường đầu tư của Huyện theo phương châm “Huyện Kbang đồng hành cùng doanh nghiệp” để tạo niềm tin, điểm nhấn cho các nhà đầu tư trong và ngoài huyện đầu tư và phát triển trên địa bàn.
Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cũng cần phải không ngừng đổi mới để đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài huyện; cần có một đội ngũ doanh nhân đủ tài năng, trí tuệ đáp ứng nhu cầu của thực tế; Không ngừng mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất kinh doanh; Thường xuyên nắm bắt kịp thời các thông tin kinh tế - nhất là các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước để vận dụng trong sản xuất - kinh doanh - đầu tư của doanh nghiệp cho phù hợp, đúng quy định. Xây dựng văn hoá doanh nghiệp; Thực hiện tốt nghĩa vụ của Doanh nghiệp đối với Nhà nước. Tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội trên địa bàn.

     Cũng tại Hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng cho 14 doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2021.
 
Untitled6.jpg
Khen thưởng cho các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh
 
Trương Thị Chúc - Chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện
 
 

Đăng ký nhận tin:

Thông tin liên hệ:


1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thị trấn Kbang - huyện Kbang - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3834792
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3834812
1478004004_Mail.png  Email: ubndkbang@gialai.gov.vn

Thông tin bản quyền:


Bản quyền thuộc về UBND huyện Kbang
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thị Định - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Kbang
Giấy phép số: 05/GP-TTĐT ngày 21/7/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai