Xã Đông, huyện Kbangtổ chức Lễ công bố làng Tờ Mật đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020chu đáo, trang trọng, tiết kiệm và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19.

(ngày đăng bài: 23/06/2021)
     Sáng ngày 23/6/2021, xã Đông, huyện Kbang long trọng tổ chức Lễ công bố làng Tờ Mật đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Tham dự Lễcó đồng chíNguyễn Hữu Tuyến–Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Thanh Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện; lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể xã Đông, cán bộ và đại diện một số hộ dân làng Tờ Mật, xã Đông.

Untitled.jpg
Nguyễn Hữu Tuyến – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Thanh Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyệnhuyện trao Bằng công nhận làng Tờ Mật đạt chuẩn làng nông thôn mới năm 2020

Làng Tờ Mật (thôn1) xã Đông có 147 hộ dân, trong đó 100% là người dân tộc thiểu số Bahnar; nhân dân làng Tờ Mật có truyền thống đoàn kết, yêu nước, thi đua phát triển về mọi mặt. Trong suốt quá trình thực hiện xây dựng và phát triển, làng Tờ Mật đã có những bước đổi thay tích cực theo xu thế phát triển chung của xã, của huyện; Văn hoá, Y tế, Giáo dục có chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Đó là cơ sở vững chắc để  Làng Tờ Mật tiếp tục phát triển đi lên. Xuất phát từ những đặc điểm đó, UBND huyện, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện, UBND xã Đông đã chọn Làng Tờ Mật để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng làng nông thôn mới trong năm 2020.

Bước vào công cuộc xây dựng Làng nông thôn mới theo Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13/02/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh” với xuất phát điểm tương đối thấp (chỉ đạt 9/19 tiêu chí từ năm 2019), nhưng trong hơn 1 năm, Làng Tờ Mật đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đến cuối năm 2020 đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, trong đó nổi bật nhất là thu nhập bình quân đầu người đạt 41,03 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,36% (02 hộ), trong làng không còn nhà tạm, dột nát, trên 88% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ đường ra khu sản xuất được cứng hóa đạt trên 83%, ….. bộ mặt làng Tờ Mật nay khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn, kết cấu hạ tầng thiết yếu như giao thông, văn hóa, y tế, giáo dục… được đầu tư, nâng cấp, xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, một số mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nhân dân; số hộ nghèo giảm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; đặc biệt, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào quần chúng sôi nổi.

Với những thành tích cán bộ và nhân dân làng Tờ Mật đã đạt được, Chủ tịch UBND huyện đã quyết định công nhận Làng đạt chuẩn nông thôn mới 2020(tại Quyết định số 730/QĐ-UBND ngày 11/5/2021).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyệnbiểu dương những thành tích mà cán bộ và nhân dân làng Làng Tờ Mật đã đạt được; đồng thời nhấn mạnh việc được công nhận Làng chuẩn nông thôn mới là bước ngoặc quan trọng, là sự khởi đầu mới trong quá trình phát triển của địa phương; đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông nói chung, làng Tờ Mật nói riêng không bằng lòng, thảo mãn với kết quả đạt được, tiếp tục phát huy truyền thống và những thành quả đã đạt được, quyết tâm, nỗ lực, tiếp tục đoàn kết một lòng, góp công, góp của, góp trí tuệ để tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 27/2/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 xã Đông có thêm làng đạt chuẩn nông thôn mới và làng Tờ Mật đạt chuẩn Khu dân cư kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện đã trao tặng nhân dân làng Tờ Mật 10 triệu đồng; UBND xã Đông tặng Giấy khen cho làng Tờ Mật và các cá nhân, hộ gia đình đã có thành tích tiêu biểu trong xây dựng làng Tờ Mật đạt chuẩn làng nông thôn mới.

Untitled1.jpg
Đ/c Lê Thanh Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Untitled2.jpg
 Đ/c Nguyễn Đăng Chung – Chủ tịch UBND xã Đông tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu làng Tờ Mật