Xây dựng kế hoạch và tổ chức đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương

(ngày đăng bài: 22/07/2021)
     Thực hiện Kế hoạch số 1020/KH-UBND ngày 22/7/2021 của UBND huyện về tổ chức đón công dân huyện Kbang tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương gặp khó khăn, cấp bách trở về địa phương; chiều ngày 23/7/2021, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành huyện đón nhận 28 công dân của huyện tại sân bay Pleiku trở về địa phương an toàn.

Untitled.jpg
Khu vực đón tiếp công dân trở về địa phương

Theo Kế hoạch của huyện, đối tượng tiếp nhận công dân địa phương là người đang lao động, học tập, làm việc, chữa bệnh tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương có hoàn cảnh khó khăn, nhu cầu cấp bách về địa phương; ưu tiên nhóm người thực sự khó khăn, có nhu cầu cấp bách như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động khó khăn, mất việc làm, học sinh sinh viên không có nơi lưu trú, người đi khám bệnh bị giãn cách, người dân tộc thiểu số. Việc tổ chức đón nhận phải có sự chủ động phối hợp tích cực của các cơ quan, ban ngành huyện, đảm bảo thống nhất, đồng bộ, kịp thời và an ninh, an toàn trong tiếp nhận; tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc, quy định về phòng chống dịch bệnh covid-19. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách huyện và hỗ trợ hợp pháp khác. Giao trách nhiệm Phòng Lao động-TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai Kế hoạch; Phòng Kinh tế-Hạ tầng đầu mối trong bố trí phương tiện xe ô tô để đón công dân từ sân bay Pleiku về khu cách ly tập trung; Trung tâm Y tế huyện chủ trì tiếp nhận công dân tại sân bay Pleiku, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và khám sàng lọc, theo dõi công dân về khu cách ly. Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ trì, liên hệ đảm bảo khu cách li, cơ sở vật chất, nhân lực để đón nhận công dân trở về địa phương. Trong đợt 1, có 1.000 công dân toàn tỉnh về, trong đó huyện Kbang có 46 công dân (tại Thành phố Hồ Chí Minh 28 người, tại tỉnh Bình Dương 18 người).

Chiều ngày 23 tháng 7, tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến bay đầu tiên đón  192 công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh về bằng phương tiện máy bay của hãng hàng không Bam Boo Aiways. Trong đợt này, toàn bộ 28 công dân theo danh sách đã đăng ký ban đầu được về, trong đó thị trấn 8 người; xã Sơ Pai 4 người; xã Đăk Hlơ, Tơ Tung: mỗi xã có 3 người; xã Lơ Ku, Nghĩa An, Kông Lơng Khơng, Kông Bờ La: mỗi xã có 2 người; xã Đông và Sơn Lang: mỗi xã 1 người. Được biết tất cả công dân trở về đều đã được tầm soát, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ngay tại TP.Hồ Chí Minh; đồng thời bắt buộc thực nghiêm các quy định phòng dịch trong suốt hành trình di chuyển từ khi lên máy bay cho đến lúc về khu cách ly tập trung theo quy định, như:  cho công dân đeo khẩu trang, mặt đồ bảo hộ và khi xuống sân bay thì có kế hoạch phân luồng khử khuẩn, đo thân nhiệt và đưa về khu cách ly tập trung; sau đó sẽ phân loại dịch tễ, lấy xét nghiệm, sàng lọc phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút mà chưa xác định được.

Untitled1.jpg
Công dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong suốt hành trình di chuyển về địa phương

Khi về đến Pleiku, công dân của huyện Kbang được lực lượng chức năng của huyện đưa về cách ly tập trung tại Thị xã An Khê. Trung tâm Y tế huyện đã cử lực lượng phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã An Khê tham gia điều tra dịch tễ, khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm; tham gia phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho công dân thực hiện cách ly y tế tập trung tại khu vực cách ly theo quy định. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội tại vùng dịch, những công dân đầu tiên được trở về quê nhà, ai cũng cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc với sự quan tâm của tỉnh, chính quyền huyện đã giúp đỡ, đón những người dân của địa phương làm ăn xa quê, gặp nhiều khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.

Trong những ngày tới, huyện tiếp tục đón nhận công dân của huyện trở về địa phương theo Kế hoạch. Tất cả mọi công tác được chuẩn bị kỹ lưỡng, lấy sự an toàn của công dân và an toàn phòng chống dịch bệnh đặt lên hàng đầu.Vất vả và nhiều lo toan nhưng mang lại cảm giác ấm áp từ tình người trong mùa dịch là điều mà người dân và chính quyền đang nỗ lực hết mình để thực hiện./.

Nguyễn Văn Trung, Phòng Nội vụ