CHUYÊN MỤC

Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em

23/06/2020

     Trong những năm gần đây quyền trẻ em, công tác bảo vệ, giáo dục trẻ em ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, đâu đó vẫn còn các em nhỏ đang phải sống mất an toàn và thiếu lành mạnh. Các em vẫn phải đối diện với nhiều nguy cơ, hiểm họa như bạo lực gia đình, bạo lực xã hội, xâm hại trẻ em...
     Theo thống kê 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện đã xảy ra 04 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện. Những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại chủ yếu là những người đã thành niên. Phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại như: Bố dượng, bạn bè, hàng xóm, người có trách nhiệm chăm sóc, người quen của trẻ. Phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ em rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đối tượng lợi dụng mối quan hệ với trẻ em hoặc người thân của trẻ để tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ, nhất là các vụ xâm hại tình dục. Khi tiếp cận được, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dụ dỗ, đe dọa trẻ để thực hiện hành vi xâm hại.
     Trẻ em có quyền được sống an toàn, lành mạnh, được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống; xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột bỏ rơi, bỏ mặc... đều là những hành vi bị nghiêm cấm, được quy định rõ trong Luật Trẻ em năm 2016. Bởi vậy, trước thực tế vẫn còn những hành vi gây tổn hại, vi phạm quyền trẻ em đã khiến cho trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em đang đặt ra bức thiết hơn bao giờ hết.
    “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, nhằm vận động các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng tham gia tích cực hơn nữa vào việc bảo vệ trẻ em, nhất là phòng, chống xâm hại trẻ em là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2020.
 
Huyen-2.jpg

Huyen-1.jpg

Hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế thiếu nhi 1/ 6 của UBND xã, Đoàn TN xã,
Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu

 
     Qua đó nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của  cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, gia đình và toàn xã hội trong việc thực hiện Luật Trẻ em, các chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tăng cường các giải pháp thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, hỗ trợ giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em tiếp cận các dịch vụ về y tế, pháp lý bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em nhất là trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Khẩu hiệu tuyên truyền:
- Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em;
- Giãn cách xã hội, cơ hội kết nối gia đình;
- Gia đình cùng vui, đẩy lùi COVID;
- Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng;
- Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động;
- Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình;
- Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy;
- Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố cáo mọi hành vi xâm hại trẻ em;
- Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em;
- Trẻ em hãy học cách tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại;
- Nói “không” với xâm hại trẻ em;
- Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại trẻ em.

                                                                                                                                      Nguyễn Thị Thu Huyền