CHUYÊN MỤC

Giải đáp thắc mắc về phòng chống dịch Covid-19

01/02/2021

Một người cách ly tại nhà, các thành viên khác có bị cấm ra ngoài?
“Dịch Covid-19 đang quay trở lại, nhiều người thuộc diện cách ly tại nhà. Vậy cho tôi hỏi, những thành viên khác còn lại trong gia đình có được phép ra ngoài hay không?”
 
Cach-ly-tai-nha.png
 
Ngày 12/03/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 879/QĐ-BYT hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà đối với thành viên gia đình của người bị cách ly như sau:
- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.
- Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở nơi ở, nơi lưu trú hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng.
- Cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly.
- Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã, chính quyền địa phương khi người được cách ly tự ý rời khỏi khu cách ly hoặc có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở.
- Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.
- Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
Như vậy, không cấm thành viên trong gia đình người thuộc diện cách ly tại nhà đi ra ngoài. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, mọi người chỉ nên ra ngoài khi thực sự cần thiết.
 Mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị nhân dân trên địa bàn thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã qua số điện thoại  0269 656 1113.