CHUYÊN MỤC

Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid – 19 theo chi thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ

01/04/2020

      COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.
       Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Chỉ thị số 15, Ủy ban nhân dân xã Đông khuyến cáo nhân dân trên địa bàn thực hiện 10 nội dung sau:
       1. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.
       2. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Đặc biệt là tại các đám cưới, đám giỗ, ma chay và các lễ cúng theo phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số.
       3. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.
       4. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
       5. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
       6. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
     7.Thực hiện nghiêm việc tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa cần thiết như: dịch vụ karaoke bao gồm cả karaoke di động, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, cắt tóc, sân bóng đá, các điểm trò chơi điện tử (online; ofline), các điểm  và câu lạc bộ bida, các quán kinh doanh dịch vụ ăn uống , cà phê, giải khát….. trên địa bàn xã từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhân dân nhưng phải chủ động phòng chống dịch bệnh theo hướng dân của y tế.
        8. Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch về   địa phương.
        9. Người dân đi từ các vùng có dịch về địa bàn chủ động liên hệ trạm y tế xã để khai báo y tế, tự cách ly tại nhà theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày và thông báo cho y tế xã để theo dõi trong 14 ngày từ ngày về địa bàn.
       10. Chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng trong  việc phòng, chống dịch bệnh.
        Dịch bệnh Covid -19  đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở nông thôn hay thành thị. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng.
       Vì vậy, Ủy ban nhân dân xã Đông đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.