CHUYÊN MỤC

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona ( nCoV ) gây ra

05/02/2020

     Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A và có sự lây lan từ người sang người.
     Vi rút này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Vi rút Corona là một betacoronavirus (2019-nCoV) có nguồn gốc từ loài Dơi.
     Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch. Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.
     II. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH
     1. Trên thế giới
     - Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019.
     - 3h00 sáng, ngày 31/01/2020 (giờ Việt Nam), tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus nCoV từ Trung Quốc là "TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP Y TẾ TOÀN CẦU".
     - Đến nay dịch bệnh đã lan ra 31/31tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.
     - Tính đến sáng ngày 04/02/2020: Số người mắc bệnh trên thế giới: 20.600 trường hợp, 427 người tử vong (Có 02 người ngoài lãnh thổ Trung quốc).
       2. Tại Việt Nam
     - Tính đến sáng ngày 04/02/2020: Việt Nam đã có 09 trường hợp mắc nCoV Trong đó: 02  người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn tại tỉnh Khánh Hòa có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc và 01 người Mỹ gốc Việt về Việt Nam trước đó có quá cảnh thành phố Vũ Hán.
     - Ngoài ra, số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (có dấu hiệu sốt ho, đến từ vùng dịch) là 92 trường hợp, trong đó 65 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV; 27 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người có nghi ngờ nhiễm virus nCoV (Số liệu đến ngày 01/2).
     - Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó nêu rõ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.
     3. Tại tỉnh Gia Lai: Đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus nCoV. Có 02 trường hợp trở về từ vùng dịch Trung Quốc. Ngành y tế đã tổ chức xác minh loại trừ 01 trường hợp vì đã qua trên 40 ngày; 01 trường hợp đã cho lấu mẫu xét nghiệm kết quả âm tính với nCoV. Ngành y tế tiếp tục cách ly, giám sát chặt trường hợp này.
     III. KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ
     1. Đối với người dân
     - Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
     - Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
     - Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.
     - Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
     - Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
     - Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
     - Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
     2. Đối với những người từ Trung Quốc hoặc đi từ vùng dịch trở về
     - Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.
     - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
     - Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.
     3. Đối với những người đến Trung Quốc hoặc các khu vực đã công bố dịch bệnh
     - Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc hoặc các khu vực đã công bố dịch bệnh trong dịp này.
     - Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
     - Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
     - Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.
     4. Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng chống vi rút nCoV
     - Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
     - Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
     - Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
     - Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh cho chính mình và những người xung quanh.
     - Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
     - Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn.
     - Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.
     5. Số điện thoại đường dây nóng miễn phí để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh: 19003228.
     6. Số điện thoại của thường trực Ban chỉ đạo xã Đông và BCĐ  huyện Kbang  về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra để người dân liên hệ khi phát hiện các triệu chứng nêu trên, đặc biệt các triệu chứng này  xảy ra khi gia đình có người thân trở về từ vùng có dịch như sau:
     + Trạm trưởng trạm y tế xã Đông: 0908.441.742 (Bà: Vàng).
     + Giám Đốc Trung tâm y tế  huyện Kbang: 0905.219.509 (Ông: Hiếu)