CHUYÊN MỤC

Xã Đông tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trong tình hình mới

27/07/2020

     Theo thông tin tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết :
     Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Kết quả phân tích gen cho thấy, các bệnh nhân lây từ cộng đồng, tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi mang chủng virus Sar-Cov-2 đột biến thứ 6, không phải 5 chủng đã có mặt ở Việt Nam trước đây.
     Thông tin này cho thấy chúng ta phải hết sức cẩn trọng, kịp thời phát hiện những người nhập cảnh trái phép vào nước ta, không chỉ người Trung Quốc mà cả những người mang quốc tịch khác, người Việt Nam ở nước ngoài về nước nhưng trốn cách ly.
     Đặc biệt, trong thời gian qua việc thực hiện quy định đeo khẩu trang để phòng dịch có phần lơi lỏng. Vì vậy, Ủy ban nhân dân xã Đông đề nghị nhân dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.
Trước tiên, cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cơ bản trước đây như:
- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà;
- Thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi.
- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay.
- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.
- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m.
- Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở, công ty, trường học, chợ, siêu thị, cơ sở khám, chữa bệnh.
- Đối với các nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế, đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý nếu phát hiện có hiện tượng sốt, ho, khó thở.
- Đối với người dân khi đi từ vùng có dịch về địa phương,  yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, các trường hợp nghi ngờ để theo dõi, cách ly kịp thời.
Người dân có thể phản ánh thông tin dịch bệnh hay những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, những người mới về địa bàn chưa khai báo y tế ở xung quanh khu vực mình đang sinh sống đến Ban thôn hoặc UBND xã để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định thông qua số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của xã
+ Ông Nguyễn Đăng Chung-Trưởng ban chỉ đạo xã, CT UBND xã: 02696.561.113.
+ Bà Nguyễn Ngọc Sáng- Thành viên ban chỉ đạo xã, Trưởng CA xã: 0982.777.559.
+ Bà Trần Thị Vàng-Thành viên ban chỉ đạo xã, Trạm trưởng trạm y tế xã: 0354.955.740
     UBND xã kêu gọi nhân dân trên địa bàn xã cần nâng cao ý thức, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 (Nguồn thời sự VTV1 11g00 27/7/2020; báo điện tử Chính phủ
http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Ban-Chi-dao-quoc-gia-hop-trien-khai-cong-tac-phong-chong-COVID19/402006.vgp