LÀNG MƠHRA – ĐÁP TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC NĂM 2022

(ngày đăng bài: 10/11/2022)
     Sáng ngày 09/11/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với UBMTTQ xã Kông Lơng Khơng, Ban công tác Mặt trận làng Mơhra - Đáp, tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 chào mừng 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022). Đây là khu dân cư được lựa chọn để tổ chức điểm Ngày hội của huyện. Đến dự Ngày hội có đồng chí Phan Trần Thọ- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Quang Vĩnh-UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng trí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn xã; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện, các đồng chí lãnh đạo UBMTQVN các xã Tơ Tung, ĐăkHlơ, Kông Bờ La và hệ thống chính trị xã Kông Lơng Khơng và làng Mơhra – Đáp.
NGAY-HOI-Đ-ĐK-MOHRA.jpg

Tại Ngày hội, nhân dân làng Mơhra – Đáp ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của khu dân cư năm 2022. Theo đó, làng Mơhra – Đáp xã Kông Lơng Khơng có 209 hộ với 832 nhân khẩu, thời gian qua, tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc tại làng tiếp tục được giữ vững, củng cố và tăng cường. Ban Công tác Mặt trận làng tiếp tục đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, phát huy ngày càng tốt hơn vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Đặc biệt tại làng đã tạo ra phong trào toàn dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.
          Hiện nay làng có 61 hộ nghèo (tỷ lệ 29,76%), hộ cận nghèo 54 hộ (tỷ lệ 26,34%). Ban Công tác Mặt trận làng đã thực hiện hiệu quả công tác xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe của nhân dân, công tác đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Đoàn viên, hội viên, nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, chấp hành quy ước, hương ước làng  và công tác phòng chống dịch Covid-19.
           Làng luôn duy trì và phát huy giá trị bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng du lịch cộng đồng, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của làng, toàn làng còn lưu giữ được 28 bộ chiêng (tập thể làng 03 bộ, gia đình 25 bộ), thành lập và duy trì luyện tập 05 đội cồng chiêng (gồm: 02 đội nam, 01 đội nữ, và 02 đội nhí). Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác quốc phòng luôn được nhân dân tích cực tham gia, hiện nay làng có 10 dân quân, 26 quân dự bị động viên; có 10 thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, lực lượng dân quân tự vệ và an ninh làng được củng cố thường xuyên góp phần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư.
          Thông qua Ngày hội, Mặt trận và các hội, đoàn thể của làng đã tổ chức ký kết thi đua năm 2023, phát động bà con nhân dân làng tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng nông thôn mới.

27c2d930-4d62-4815-b3ae-a60f1158df67_750_646.jpg
Các hộ gia đình tham gia ký kết thi đua năm 2023

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Phan Trần Thọ - Phó Bí thư thường trực Huyện Uỷ vui mừng trước những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kông Lơng Khơng nói chung, làng Mơhra - Đáp nói riêng trong công tác đoàn kết, tập hợp nhân dân thực hiện các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận làng Mơhra - Đáp, xã Kông Lơng Khơng tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tích cực tham gia phát triển kinh tế. Tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.  Có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe, không mê tín dị đoan, cúng bái khi đau ốm; tiếp tục củng cố tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người nghèo trong làng, tích cực phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống dịch bệnh…, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2023. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện hương ước, quy ước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

FB_IMG_1669798090145.jpg
Đồng chí Phan Trần Thọ  - Phó Bí thư thường trực huyện  uỷ phát biểu tại Ngày hội
          Nhân dịp này, thay mặt Thường trực Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ VN huyện đồng chí Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Phan Trần Thọ đã tặng quà cho khu dân cư làng Mơhra - Đáp. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN xã đã tặng Giấy khen cho 02 hộ dân tiêu biểu về thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào; 10 hộ gia đình khó khăn được Ban công tác Mặt trận trút hũ gạo tình thương hỗ trợ, động viên…

FB_IMG_1669790253026.jpg
          Đồng chí Phó Bí thư thường trực huyện Uỷ Phan Trần Thọ tặng quà cho làng Mơhra - Đáp

Phần hội được diễn ra với các trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, kéo co và bịt mắt bắt vịt đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi, lan tỏa sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Bích Ngọc - Đài truyền thanh xã KLK