Hội phụ nữ xã Lơ Ku ra mắt mô hình “Phụ nữ DTTS nói với không tín dụng đen”tại Làng Kbông

(ngày đăng bài: 20/09/2022)

Nhằm xây dựng gia đình “No ấm, hạnh phúc”, góp phần xây dựng xã hội ngày càng vững mạnh. Ban chấp hành Hội LHPN xã Lơ Ku xây dựng kế hoạch số 11/ KH-BC, ngày 7 tháng 9 năm 2022 về thành lập mô hình Phụ nữ  DTTS nói với không tín dụng đen”.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân  trong việc tham gia phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.Nhằm giúp cán bộ, hội viên phụ nữ nhận thức, hiểu biết về những tác hại tín dụng đen, từ đó để có những biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi việc vay tiền nặng lãi, lãi suất cao và các hành vi trái pháp luật…
           Sáng ngày 20/9/2022 Hội liên hiệp phụ nữ xã Lơ Ku tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen”  tại chi hội phụ nữ Làng KBông.
           Dự buổi lễ có đồng chí Dương Thị Thanh Xuân- Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, Đồng chí Trương Nhật Linh- Phó chủ tịch UBND xã và đại diện Mặt trận các đoàn thể xã, phía chi bộ làng KBông có đại diện chi bộ, Trưởng làng, Trưởng Ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong làng cùng với hội viên chi hội phụ nữ Làng Kbông.
          Câu lạc bộ “ Phụ nữ nói không với tín dụng đen” tại chi hội Làng KBông được thành lập với 19 thành viên, trong đó có 01 chủ nhiệm câu lạc bộ là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Làng, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ là chi hội phó, 01 thư ký và 16 hội viên là thành viên trên cơ sở tự nguyện, với mục đích tham gia sinh hoạt, gặp mặt để trao đổi kinh nghiệm, nghe tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến vấn đề “ tín dụng đen”; hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, công khai, dân chủ, chịu sự giám sát trực tiếp của hội LHPN xã Lơ Ku và hội LHPN cấp trên.
Ảnh: Thanh Lan
          Sau khi được thành lập Câu lạc bộ xây dựng quy chế hoạt động và tổ chức sinh hoạt đúng quy định, chấp hành đúng chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Điều lệ hội LHPN Việt Nam. Triển khai các nhiệm vụ của câu lạc bộ như: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự. Tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.Thường xuyên tuyên truyền đến  hội viênphụ nữ và nhân dân chấp hànhnghiêm quy định pháp luậtvề giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụngvốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật.
Ảnh: Thanh Lan
            Thông qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, các thành viên được tiếp cận các thông tin chính xác về tín dụng nhanh chóng, đúng theo pháp luật để tuyên truyền đến hội viên phụ nữ tại chi hội có thêm điều kiện nâng cao nhận thức, trình độ năng lực về mọi mặt, tích cực thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thanh Lan