Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong Đồng bào dân tộc thiểu số, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”năm 2020

(ngày đăng bài: 15/10/2020)
Ngay từ đầu năm Ban thường trực Ủy ban MTTQVN xã đã tham mưu văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với Cuộc vận động; xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong Đồng bào dân tộc thiểu số, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Hiệp thương với tổ chức thành viên phân công nhiệm vụ thực hiện nội dung Cuộc vận động.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQVN xã chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền 02 đợt tới 7 thôn làng có 450 lượt người tham dự. Trong buổi tuyên truyền đã phân tích cụ thể 10 nội dung thay đổi nếp nghĩ và 10 nội dung thay đổi cách làm trong cuốn sổ tay tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong Đồng bào dân tộc thiểu số, để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”
Thay-đoi-nep-nghi-(2).jpg
(Thường trực UBMTTQVN xã Lơ Ku họp tuyên truyền tại làng Bôn. Ảnh: Bàn Thu)
Phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng và ra mắt mô hình, cụ thể: Mô hình “Nói không với tảo hôn” tại Làng Bôn do Mặt trận chủ trì. Đăng ký tham gia mô hình là 62 đoàn viên, thanh niên chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Đến nay, làng vẫn đang duy trì và thực hiện tốt mô hình này.Mô hình “trồng cỏ nuôi bò” của Hội Nông dân tại làng Lợt gồm: 15 hộ,  47 con bò, hiện đã làm chuồng 15/15 hộ và trồng 2,2 ha cỏ. Mô hình “Phụ nữ DTTS  Tiết kiệm từ 5- 10 triệu đồng” của Hội Phụ nữ tại làng Bôn, gồm : 10 thành viên, từ khi thành lập đến nay đã tiết kiệm được 80 triệu đồng, đã sử dụng làm nhà vệ sinh 30 triệu đồng, mua giường 7 triệu đồng, mua hàng hóa để buôn bán 10 triệu đồng.
Thay-đoi-nep-nghi-(3).jpg(Lễ ra mắt mô hình “Nói không với tảo hôn” ở làng Bôn – xã Lơ Ku. Ảnh: Bàn Thu)
Vận động nhân tham gia thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2020,vận động nhân dân xóa nhà tạm 82 nhà (làm mới 47 nhà, sửa chữa 35 nhà);  tuyên truyền làm 98 nhà vệ sinh tự hoại, 34 chuồng trại, làm hàng rào, đào hố rác, trồng hoa…. Vận động nhân dân trồng và chăm sóc 45ha lúa nước ở làng Chợt, Đăkkjông, Thôn 1, Làng Tăng, Lơ Vi…
Thay-đoi-nep-nghi-(4).jpg
(Trưởng ban công tác mặt trận các thôn, làng trên địa bàn xã tham quan mô hình làm hàng rào tại làng Lợk, xã Lơ Ku. Ảnh Bàn Thu)
Cuộc vận động đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã từng bước thay đổ nếp nghĩ, cách làm, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện. Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số góp phần hoàn thiện các tiêu chí để xã về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2020.
Bàn Thu