CHUYÊN MỤC

Nghĩa An: Làm theo lời Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

(ngày đăng bài: 08/05/2018)
        Những năm qua, Đảng bộ xã Nghĩa An (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng lên.

        Ông Võ Văn Hải-Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An, cho biết, Đảng bộ xã hiện có 109 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc. Toàn xã có 7 thôn, làng với 986 hộ dân. Những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu gắn với xây dựng NTM. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 05 tới toàn thể cán bộ, đảng viên; xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm tương ứng với nội dung, yêu cầu của từng chuyên đề. Đồng thời, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của các chi bộ trực thuộc, đoàn thể xã; gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM.
Việc triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 đã góp phần quan trọng giúp xã Nghĩa An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong những năm qua. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,1 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,39%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 98,04%.               Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ nhà đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng là 78,91%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện là 98,8%. Xã cũng đã huy động nhân dân đóng góp xây dựng và nâng cấp 13 tuyến đường bê tông xi măng với tổng chiều dài 5,9 km; nâng cấp 14 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 12,9 km. Qua đó, tỷ lệ đường trục thôn, làng được cứng hóa đạt 80,63%; đường làng ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 86,23%. Xã có 7/7 thôn, làng đạt danh hiệu văn hóa; trong đó có 6/7 thôn, làng đạt danh hiệu văn hóa trên 2 năm liên tiếp.
1-(2).jpg
 
        Qua các phong trào thi đua như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, nhiều tập thể, cá nhân, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có những cách làm hay, sáng tạo. Cụ thể: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã với phong trào xây dựng “hàng rào xanh”, “con đường hoa”, mô hình phụ nữ tự quản, bảo vệ môi trường; Đoàn Thanh niên xã với phong trào xây dựng đường điện thắp sáng tại làng Kuao và thôn 2; Hội Nông dân với phong trào xây dựng mô hình nuôi dê Bách Thảo, nuôi trùn quế gắn với chăn nuôi gia súc, gia cầm...
        Học tập và làm theo gương Bác, Đảng bộ xã đã phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhiều cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhận thức được ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác, từ đó có những việc làm cụ thể trong xây dựng NTM như: tự nguyện hiến đất, đóng góp tài sản, công sức để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, năm 2017, xã Nghĩa An đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.
        Trao đổi với P.V, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An cho biết: Trong thời gian tới, các chi bộ tiếp tục đoàn kết, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Với những kế hoạch cụ thể đã đề ra, tin chắc rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào xây dựng NTM của xã tiếp tục được lan tỏa, đi vào chiều sâu, tác động đến từng hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của địa phương./.
                                                                                         Theo Báo Gia Lai