SƠN LANG TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU, BÒ

(ngày đăng bài: 15/04/2022)
Trong năm 2021, trên địa bàn xã Sơn Lang phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: với tổng số 32 con trâu/bò mắc bệnh, thuộc 13 hộ dân tại 4 thôn, làng (thôn Thống Nhất, Thôn Hợp Thành, Làng SRắt, và Làng Hà Lâm). Ông Nguyễn Hải Ưng, Cán bộ thuý y xã cho biết: Trong năm 2021, xã đã tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho 670 con trâu/bò (chiếm tỷ lệ 95,3% trên tổng số trâu bò trên địa bàn). Tuy nhiên, còn một số bê nghé mới sinh ra, chưa tiêm phòng và hiệu lực bảo hộ của vắc xin đối với số trâu bò đã được tiêm suy giảm. Chính vì vậy mà ngay từ đầu năm 2022, UBND xã Sơn Lang đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò; nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân.
Để chủ động phòng chống bệnh, địa phương khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động mua vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục để tiêm phòng cho đàn gia súc, đặc biệt là bê, nghé chưa được tiêm. Bên cạnh đó vận động người dân thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thuốc diệt côn trùng ( ruồi, muỗi, ve, mòng…) tại khu vực chăn nuôi. Nếu nghi ngờ vật nuôi mắc bệnh cần thực hiện cách ly, nuôi dưỡng gia súc mắc bệnh, thu gom phân, rác … để hạn chế tối đa vật chủ trung gian truyền bệnh; đồng thời báo trưởng thôn làng, hoặc cán bộ thú y xã. Tuyệt đối không vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc và các sản phẩm từ gia súc.
Lê Hồng Nhung  - CC.VHXH