​Tập huấn chỉnh chiêng năm 2019

(ngày đăng bài: 07/08/2019)
Sáng Ngày ngày 07-08 tháng 08 năm 2019. UBND xã Sơn Lang  phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện  Kbang tổ chức lớp tập huấn chỉnh chiêng năm 2019. Nghệ nhân truyền dạy chỉnh chiêng Đinh Dũng- làng Mơhra, xã Kong lương khương và Đinh H Yot làng Bar xã Tơ Tung, cùng 17 nghệ  nhân của các làng trên địa bàn xã am hiểu về còng chiêng về dự lớp tập huấn.

chinh-chieng-1.jpgHình ảnh Lớp tập huấn chỉnh chiêng năm 2019
Để đảm bảo kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trong đồng bào dân tọc thiểu số trên địa bàn xã Sơn Lang, giai đoạn 2016 – 2020. Nhằm thực hiện có hiểu quả Nghị quyết TW5 khóa VIII " Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc"…
Với mục đích tăng cường công tác gìn giữ, giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số Banah ; gắn với việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng trên địa bàn xã Sơn Lang.
chinh-chieng-2.jpg
Hình ảnh lớp chỉnh chiêng năm 2019
Thời gian tập huấn diễn ra trong 2 ngày : Từ ngày 07-08 tháng 08 năm 2019; Địa điểm: Nhà Rông Văn hóa làng Hà Nừng.
Tập huấn lớp chỉnh chiêng, đánh cồng chiêng năm 2019. Nhằm giúp các nghệ nhân thực hiện tốt việc chỉnh những bộ chiêng bị lạc tiếng, không đúng thang âm, tiết tấu của các bài chiêng, gìn giữ các bộ chiêng quý ở tại các địa phương;  Gắn công tác tuyên truyền việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng trên địa bàn xã.
Thông qua lớp tập huấn cơ bản 17 nghệ nhân cả xã đã nắm bắt được các kỹ năng chỉnh những bộ chiêng bị lạc tiếng, không đúng thang âm, tiết tấu, kỹ thuật đánh chiêng từ đó đánh chiêng thuần thục hơn, đồng thời truyền dạy cho con, cháu trong gia đình, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của Người dân tộc Banar trên địa bàn xã Sơn Lang.
Hồng nhung- công chức VH - XH