​Xã Sơn Lang Triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão năm 2022.

(ngày đăng bài: 20/06/2022)
Sáng ngày  20/6 UBND xã Sơn Lang họp Triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gồm 22 đ/c, Xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Năm 2022, theo dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng, hạn hán kéo dài, cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.  Trên địa bàn xã Sơn Lang thường xảy ra mưa lớn, theo tin báo của trưởng làng SRắt tối ngày 15/6 trên địa bàn xảy ra mưa, kèm lốc xoáy, làm hư hỏng nhẹ phần mái nhà của 9 hộ gia đình. Nhận định mức độ quan trọng, nguy hiểm khi mùa mưa báo đến gần, sáng ngày  20/6 UBND xã Sơn Lang họp Triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gồm 22 đ/c, Xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

hop-cong-tac-phong-chong-thien-tai.jpg
Quang Cảnh buổi họp Triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Tại Hội nghị Chủ tịch UBND xã thông báo kết quả triển khai khắc phục hậu quả cho 9 hộ gia đình tại làng SRắt, chỉ ra mức độ nguy hiểm tại điểm sạc lở đường ra khu sản xuất  của làng Srắt, và ngầm nước tại làng Hà Lâm khi mùa mưa tới gần, Đồng chí yêu cầu trưởng 2 làng tăng cường tuyên truyền bà con không qua lại 2 điểm trên khi mưa to kéo dài.
 Để chủ động, sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai có thể xảy ra, các Ban ngành đoàn thể xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng phòng chống thiên tai theo tinh thần mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi đơn vị tự bảo vệ mình trước thiên tai.
Các thôn, làng Tăng cường hoạt động đội xung kích phòng, chống thiên tai tại thôn, làng, lấy lực lượng đoàn thanh niên làm nòng cốt, để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ đầu. Đồng chí Chủ tịch UBND xã nhất mạnh Thực hiện phòng, chống thiên tai theo hướng, theo ba giai đoạn “phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả”, bám sát phương châm “4 tại chỗ”; Khắc phục bệnh chủ quan và cách làm thiếu cụ thể, kém hiệu quả.
Đối với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các thôn, làng liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát lại lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, để xây dựng phương án, kế hoạch phối hợp các thôn, làng ứng cứu, cứu hộ, sơ tán dân, triển khai thực hiện ứng cứu nhanh, kịp thời bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước khi có thiên tai xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu.
UBND xã Chỉ đạo các thôn làng triển khai phương án châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương hiệu quả, trong đó lấy công tác tuyên truyền để phòng tránh là chính, theo dõi diễn biến chặt chẽ của thời tiết, làm tốt công tác dự báo, cảnh báo và tuyên truyền, kịp thời ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão. Qua đó bảo vệ, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân khi có thiên tai xảy ra xảy ra.

Lê Hồng Nhung  - VHXH